Sáng 6-12, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp bàn một số giải pháp ứng phó với tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong 2 tuần qua, Quảng Ngãi ghi nhận 766 ca Covid-19, tăng 223 ca so với 14 ngày trước. Trong đó, 121 ca phát hiện ở cộng đồng, tăng 22 ca so với tuần trước. 

Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1 cho 96%, mũi 2 cho 86,5% người dân từ 18 tuổi trở lên; tiêm mũi 1 cho 2.399 trẻ trong độ tuổi 12-17, đạt tỉ lệ 2%. Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều trong tháng 12-2021; đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi bổ sung và mũi tăng cường cho số người dân đã tiêm đủ 2 liều.

Theo Sở Y tế, thời gian qua, Quảng Ngãi tiếp nhận một số lượng lớn người dân về từ các tỉnh, thành phía Nam và khởi động lại các hoạt động kinh tế - xã hội. Điều này đã làm gia tăng các ca bệnh so với thời gian trước. Theo thống kê từ ngày 30-9 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 397 ca Covid-19 là người về từ vùng dịch và 63 ca bệnh liên quan.

Quảng Ngãi cho phép F0 không triệu chứng điều trị tại nhà từ 20-12 - Ảnh 1.

Quảng Ngãi thống nhất cho phép người mắc Covid-19 không triệu chứng được điều trị tại nhà từ ngày 20-12.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhận định qua 1 tuần mở cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trở lại, đã xuất hiện tình trạng chưa chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Tỉnh đang đứng trước nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch mới với các ca bệnh cộng đồng tăng liên tục nếu không siết chặt các biện pháp quản lý. Do đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần thay đổi tư duy trong cách lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với dịch; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của Trung ương, nhất là Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ngành y tế cần đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành việc bao phủ tỉ lệ tiêm vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ thuộc chức trách của ngành như mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh hóa phẩm xét nghiệm; chi trả kịp thời chế độ tham gia phòng chống dịch cho cán bộ, nhân viên y tế trước ngày 31-12. UBND tỉnh không để thiếu kinh phí trong phòng chống dịch, tuy nhiên Sở Y tế lại chậm trễ trong việc mua sắm, chi trả thời gian qua.

UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất dừng hoạt động chốt kiểm tra y tế ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ và đèo Bình Đê, thị xã Đức Phổ từ ngày 6-12. Từ ngày 10-12, cho phép các trường hợp F1, F2 cách ly y tế tại nhà; điều trị F0 không triệu chứng tại nhà từ ngày 20-12. Sở Y tế có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành hướng dẫn cụ thể kèm theo các điều kiện đảm bảo an toàn đối với công tác điều trị F0 tại nhà. Tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như massage, karaoke, vũ trường…  Sở GD-ĐT làm việc với lãnh đạo các địa phương trong tỉnh để thống nhất phương thức dạy và học theo phương châm an toàn đến đâu thì cho dạy và học trực tiếp đến đó, không để ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Tin - ảnh: T.Trực