Trưa 16-10, đoàn ô tô đón công dân từ Cảng hàng không Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) đã dừng bánh tại TP Quảng Ngãi. Đây là những người thuộc diện ưu tiên được UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ đón về từ TP HCM, Bình Dương…

Trong số 1.160 người, khoảng 230 công dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, Sơn Hà, Lý Sơn và TP Quảng Ngãi được đón về trong chuyến bay đầu tiên vào trưa 16-10. Ngoài ra, còn có 2 chuyến bay khác đón 460 công dân về tỉnh bằng đường hàng không vào chiều cùng ngày. Dự kiến, đến sáng 17-10, 670 công dân còn lại cũng sẽ được đón về đến Quảng Ngãi bằng đường bộ.

Quảng Ngãi đón 1.160 công dân trên chuyến bay về từ TP HCM, Bình Dương - Ảnh 1.

Công dân Quảng Ngãi được đón về trong đợt này phần lớn trẻ em, phụ nữ mang thai..

Toàn bộ 1.160 công dân được đón về từ TP HCM và các tỉnh phía Nam trong đợt này đều thuộc đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gồm người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có hoàn cảnh khó khăn, người đi khám chữa bệnh bị mắc kẹt ở TP HCM…

Sau khi đưa về TP Quảng Ngãi, các tổ công tác ở từng địa phương phân loại người dân ở các huyện để đón về, lấy mẫu sàng lọc và tổ chức cách ly theo từng nơi lưu trú. Người dân nào đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 qua 14 ngày hoặc là F0 được điều trị khỏi trong vòng 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày. Trường hợp mới tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 14 ngày, chưa tiêm mũi nào thì cách ly tập trung 14 ngày.

Tất cả công dân về quê được hỗ trợ chi phí đi lại, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định. Đây là lần thứ 4 Quảng Ngãi tổ chức đón công dân về từ vùng có dịch, với tổng số gần 2.000 người.

T.Trực