Ngày 13-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ vụ sáp nhập Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, sau khi nhận được đơn kiến nghị của tập thể y, bác sĩ BVĐK TP Quảng Ngãi, Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi báo cáo sự việc sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi về BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

Theo công văn, việc xây dựng đề án sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi và BVĐK Dung Quất vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi nhằm sắp xếp tinh gọn các cơ sở khám, chữa bệnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, việc này tạo tiền đề và điều kiện đầu tư ngân sách hợp lý để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực phát triển BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đạt tiêu chuẩn BVĐK hạng I vào năm 2020.

Quảng Ngãi giải thích vụ náo loạn khi sáp nhập bệnh viện - Ảnh 1.

Vụ sáp nhập gây nhiều bức xúc với người dân, cán bộ, nhân viên bệnh viện - Ảnh: T.Trực

"Sau khi sáp nhập, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã tiếp nhận cơ sở của BVĐK Dung Quất và tổ chức thành cơ sở 2, vẫn tiếp tục phục vụ nhân dân trên địa bàn ổn định. BVĐK TP Quảng Ngãi hiện chưa được Bộ Y tế cấp mã số khám, chữa bệnh; chưa có sự đồng tình của người dân và viên chức, người lao động của bệnh viện trong quá trình thực hiện sáp nhập", công văn cho hay.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - người ký công văn, cho hay để giải quyết vướng mắc này, UBND tỉnh đã ban hành quyết định gia hạn thời gian sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. BVĐK TP Quảng Ngãi trở lại hoạt động phục vụ người dân bình thường. "Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng đề án thành lập Trung tâm Y tế đa chức năng (hợp nhất Trung tâm Y tế và BVĐK TP. Quảng Ngãi) theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV của liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ", ông Dũng nói.

Quảng Ngãi giải thích vụ náo loạn khi sáp nhập bệnh viện - Ảnh 2.

Người dân tập trung bày tỏ phản đối việc sáp nhập - Ảnh: T.Trực

Nói về báo cáo, ông Đặng Minh Hoàng, Giám đốc BVĐK TP Quảng Ngãi, bày tỏ quan điểm của chúng tôi nhất trí và ủng hộ đề án thành lập trung tâm y tế đa chức năng của tỉnh. "Mong muốn của cán bộ và nhân viên BVĐK TP Quảng Ngãi không hợp nhất mà tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, chia sẻ áp lực khám chữa bệnh với BVĐK tỉnh Quảng Ngãi", ông Hoàng nói.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, đề án sáp nhập BVĐK TP Quảng Ngãi và BVĐK Dung Quất vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Tuy nhiên, việc sáp nhập đã gặp sự phản đối quyết liệt từ người dân và đội ngũ y, bác sĩ BVĐK TP Quảng Ngãi. Nhiều người dân tập trung phản đối gây náo loạn. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc để tạm dừng việc sáp nhập. Sở Y tế Quảng Ngãi cũng ra công văn hủy các quyết định điều chuyển nhân sự sau sáp nhập.

T.Trực