Ngày 24-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về việc chỉ đạo giải quyết các tồn tại của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đã được khai thác tạm hơn 1 năm qua và Bộ GTVT nhiều lần chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại, hoàn trả các tuyến đường dân sinh của địa phương đã mượn phục vụ thi công dự án và giải quyết dứt điểm các tồn tại có liên quan đến dự án.

Quảng Ngãi tiếp tục đòi nợ chủ đầu tư đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Một đoạn đường dân sinh bị hư hỏng do thi công đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Tuy nhiên, đến nay việc hoàn trả các tuyến đường địa phương và giải quyết các tồn tại có liên quan của VEC và Ban quản lý dự án đối với đoạn qua huyện Bình Sơn quá chậm, gây bức xúc đối với cử tri và nhân dân của các xã bị ảnh hưởng bởi dự án của huyện Bình Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo VEC hoàn trả các tuyến đường địa phương.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện huyện Bình Sơn có 4 tuyến đường gồm ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06 và 3 tuyến đường của UBND xã Bình Trung quản lý bị hư hỏng nghiêm trọng. Hiện, nhà thầu mới chỉ thi công hoàn trả được 600m tuyến ĐH.05 bằng kết cấu đá dăm láng nhựa. Các tuyến còn lại chưa được hoàn trả gây ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển và sinh hoạt của người dân, gây mất an toàn giao thông.

Theo tỉnh Quảng Ngãi, tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 21-8, nhà thầu thi công báo cáo đã đệ trình hồ sơ thiết kế hoàn trả đường địa phương từ năm 2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thông qua nên không có cơ sở thực hiện.

Quảng Ngãi tiếp tục đòi nợ chủ đầu tư đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả hư hỏng ở đường dân sinh do thi công cao tốc nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục khiến người dân bức xúc. Ảnh: T.Trực

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị, việc hoàn trả các tuyến đường địa phương phải thực hiện trước mùa mưa lũ nên VEC phải chỉ đạo các nhà thầu sớm triển khai thi công hoàn trả các tuyến đường địa phương trước ngày 30-11 tới. Đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc chậm thông qua hồ sơ thiết kế hoàn trả các tuyến đường địa phương.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị giải quyết hàng loạt các tồn tại do thi công cao tốc mà nhà thầu gây ra tại các xã Bình Chánh, Bình Nguyên và Bình Trung (huyện Bình Sơn) như ruộng đồng của người dân bị san lấp chưa được đền bù, kênh mương bị bồi lấp… nhưng chưa được VEC, Ban quản lý dự án và các nhà thầu xử lý.

Được biết, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã mượn 25 tuyến đường địa phương để vận chuyển vật liệu. Từ khi tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào khai thác, chủ đầu tư chưa hoàn trả đường dân sinh khiến người dân bức xúc. Tỉnh Quảng Ngãi cũng nhiều lần gửi văn bản kiến nghị chủ đầu tư hoàn trả đường dân sinh.

T.Trực