Sáng 28-6, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thông tin vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó vài giờ, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng ghi nhận 8 trường hợp dương tính khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Quảng Ngãi đã có 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận từ ngày 26-6.

Thêm 19 ca, Quảng Ngãi có 41 người dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ - Ảnh Tử Trực

Cả 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này đều được ghi nhận trên địa bàn xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Trong đó, xã Phổ Châu phát hiện 22 trường hợp tại 4 thôn Châu Me, Tấn Lộc, Hưng Long và Vĩnh Tuy. Phường Phổ Thạnh ghi nhận 19 trường hợp tại 3 thôn Thạch Bi 1, Thạch Bi 2 và La Vân. 

Hiện tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều được đưa đi cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cơ sở 2.

Đến nay, ngành y tế đã điều tra truy vết được 205 F1, 432 F2 liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm 1.655 mẫu. Trong đó, 41 mẫu dương tính, 1.641 mẫu âm tính. Quảng Ngãi cũng triển khai test nhanh 2.000 mẫu, đang tiếp tục xét nghiệm toàn bộ 33.000 người dân ở xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh.

Hiện nay, xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao phòng chống dịch lên mức cao nhất.

Hà Tĩnh: Thêm một ca nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng

Sáng nay (28-6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát đi thông báo tỉnh này vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng, đó là bệnh nhân nữ N.T.T (SN 1950, ngụ xã Thạch Long, huyện Thạch Hà).

Ngày 25-6, bệnh nhân xuất các triệu chứng hiện sốt, mệt mỏi. Đến khoảng 21 giờ 30 phút ngày 27-6, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà để thăm khám.

Tại phòng khám sàng lọc bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân trên được test nhanh, có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2.

châu

Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo huyện Thạch Hà và lực lượng chức năng có mặt tại thôn Đông Hà 2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Đến sáng nay (28-6), kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhận có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng đã nhanh chóng lập 4 chốt phong toả 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2, xã Thạch Long - gồm 628 hộ, gần 3.000 người. Đồng thời, điều tra truy vết được hơn 20 người tiếp xúc gần với bệnh nhân để tiến hành cách ly, lấy mẫu theo quy định. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại Trung tâm Y tế và các hộ gia đình tại thôn Đông Hà 2.

phun

Tiến hành phun tiêu độc, khử trùng nơi bệnh nhân sinh sống (Ảnh Sở Y tế Hà Tĩnh).

Hiện, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục triển khai truy vết các trường liên quan và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân khu vực phong toả.

Như vậy, sau 12 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đến sáng nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tử Trực - Uy Khang