Ngày 7-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định số 984 về việc Áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 5 địa phương xảy ra dịch gồm thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ, huyện Bình Sơn và huyện Tư Nghĩa; các huyện còn lại áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 kể từ 0 giờ ngày 8-7.

Quảng Ngãi: Người về từ vùng dịch phải cách ly tập trung và tự trả chi phí - Ảnh 1.

Quảng Ngãi quy định người dân về từ TP HCM, Bình Dương... phải đi cách ly tập trung và tự trả chi phí. Ảnh: T.Trực

Đối với xe vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu. Phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa, nguyên vật liệu tuyến đường dài được phép đi qua nhưng không được dừng, đón trả khách và giao, nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, trong quyết định nêu rõ, đối với người trở về từ TP HCM, tỉnh Bình Dương và các địa phương có dịch (theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố) vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, phải cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí.

Cũng theo Quyết định số 984, yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong các trường hợp thật sự cần thiết, như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu…

T.Trực