Trưa 31-7, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết được sự phối hợp chặt chẽ của UBND TP HCM cùng Hội Đồng hương Quảng Nam tại TP, 2 chuyến bay đưa bà con từ TP HCM về quê Quảng Nam đã cất cánh vào sáng và trưa cùng ngày.

Thêm 2 chuyến bay miễn phí đưa 400 người từ TP HCM về quê Quảng Nam - Ảnh 1.

Trên chuyến bay nghĩa tình đưa bà con Quảng Nam về quê có nhiều trẻ em Ảnh: Mai Phúc

Đây là 2 chuyến bay từ nguồn xã hội hóa của tỉnh Quảng Nam, đón bà con về quê hoàn toàn miễn phí, mỗi chuyến 186 người. Ngoài ra, trên 2 chuyến bay có thêm 28 trẻ em (tổng cộng 400 người).

2 chuyến bay này sẽ đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Sau đó, các ngành chức năng của Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp để đưa bà con về cách ly tại các địa phương ở Quảng Nam.

Thêm 2 chuyến bay miễn phí đưa 400 người từ TP HCM về quê Quảng Nam - Ảnh 2.
Thêm 2 chuyến bay miễn phí đưa 400 người từ TP HCM về quê Quảng Nam - Ảnh 3.

Bà con làm thủ tục trước khi lên máy bay Ảnh: Mai Phúc

Ông Mai Phúc, Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam tại TP HCM, cho biết đây là chuyến bay rất đặc biệt và nghĩa tình của quê hương Quảng Nam dành cho những người con đi làm ăn xa xứ trở về quê trong thời điểm hết sức khó khăn hiện nay. Những người được ưu tiên đón về quê trên 2 chuyến bay này là phụ nữ mang thai, trẻ em, người già ốm, bệnh tật.

Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đón được hơn 2.000 người xa quê gặp khó khăn ở TP HCM về Quảng Nam miễn phí và đang tiếp tục thực hiện việc này.

Thêm 2 chuyến bay miễn phí đưa 400 người từ TP HCM về quê Quảng Nam - Ảnh 4.

400 người dân được đón về Quảng Nam bằng máy bay hoàn toàn miễn phí

Tỉnh Quảng Nam cũng đang lên kế hoạch đón người có điều kiện thật sự có nhu cầu về quê bằng phương án máy bay và cách ly tại các khách sạn có thu phí (tỉnh đứng ra tổ chức, người có nhu cầu đi phải trả phí).

Quảng Ngãi: Tiếp tục đón 244 người dân về từ TP HCM

Sáng 31-7, 244 người dân từ TP HCM (đợt 2) được đoàn ôtô đón về đã được bàn giao cho khu cách ly tập trung, thuộc Ký túc xá phân hiệu Trường Đại học Công nghiệp TP HCM tại Quảng Ngãi.

Trong đợt này, 244 người dân đang sinh sống, học tập và làm việc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Đồng hương Quảng Ngãi tại TP HCM ưu tiên đón về. Trong đó, có 18 trẻ em, 130 nữ, 96 nam với nhiều phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Quảng Ngãi: Tiếp tục đón 244 người dân về từ TP HCM - Ảnh 1.

244 người dân được đón về từ TP HCM. Ảnh: T.Trực

Ngay sau khi xuống xe, toàn bộ 244 người dân và hành lý đều được phun khử khuẩn, hướng dẫn vào khu vực chờ lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR miễn phí.

Trung tá Phan Tiến Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP Quảng Ngãi, cho biết: "Chúng tôi tổ chức tiếp nhận, bố trí khu vực lấy mẫu, đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân về phòng cách ly theo quy định. Trong đó, chú trọng công tác đảm bảo khoảng cách an toàn. Mỗi phòng có khu vệ sinh tách biệt dành cho 4 người ở. Tất cả nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày cho người cách ly trong vòng 14 ngày cũng đã được trao đến tay từng người trước khi nhận phòng".

Quảng Ngãi: Tiếp tục đón 244 người dân về từ TP HCM - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: T.Trực

Đoàn công tác gồm 32 người tham gia chuyến đi đón 244 người dân về từ TP HCM cũng được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời sẽ tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định.

Tử Trực

Trần Thường