Ngày 29-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan tập trung cao độ truy vết tất cả các trường hợp F1 từng đến các bệnh viện ở Đà Nẵng và liên quan đến bệnh nhân 419.

Quảng Ngãi: Vẫn còn nhiều trường hợp liên quan bệnh nhân 419 chưa khai báo - Ảnh 1.

Cán bộ y tế đi vận động người dân có yếu tố dịch tễ tự giác đi khai báo y tế. Ảnh: T.Trực

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, tính đến ngày 29-7, lực lượng chức năng đã truy vết được 170 trường hợp F1 liên quan đến các ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, dựa vào lịch sử di chuyển phức tạp của bệnh nhân này và tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, ngành y tế nhận định, vẫn còn rất nhiều trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19 chưa tự giác đi khai báo y tế và cách ly theo quy định. Do đó, ngành y tế kêu gọi tất cả người dân cần tự giác để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Trên địa bàn phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi (nơi bệnh nhân 419 sinh sống) trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã truy vết được 23 trường hợp F1 và vận động đi cách ly tập trung. Hiện số người bệnh nhân 419 từng tiếp xúc gần khá đông nên ngành y tế đang tích cực phối hợp với công an đến từng nhà vận động, khai thác thông tin và yêu cầu tổ chức cách ly.

Trưởng Trạm Y tế phường Quảng Phú Bùi Vũ Toàn, cho biết hiện trạm y tế đang rà soát 130 người từng đi dự tiệc tân gia chung với bệnh nhân 419 trên địa bàn phường Quảng Phú. Những ai không tự giác đi khai báo y tế và cách ly thì chúng tôi phải đến nhà vận động. Trường hợp không hợp tác thì nhờ lực lượng chức năng can thiệp, xử lý.

Quảng Ngãi: Vẫn còn nhiều trường hợp liên quan bệnh nhân 419 chưa khai báo - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa khu vực bệnh nhân 419 sinh sống. Ảnh: T.Trực

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã chỉ đạo các trạm Y tế xã, phường cử người trực 24/24 để đón và hướng dẫn các trường hợp F1, F2 đến khai báo y tế. Ngành Y tế cũng kêu gọi sự tự giác của tất cả người dân có liên quan đến các ca Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi đi khai báo để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Cũng liên quan đến tình hình dịch Covid-19, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, cho biết để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ bố trí điểm thi riêng cho các trường hợp F1. "Tại các điểm thi, chúng tôi chuẩn bị lực lượng dự phòng, bố trí phòng thi riêng cho những thí sinh có biểu hiện như ho, sốt... Sở bố trí địa điểm thi riêng cho những thí sinh thuộc diện F1, từng tiếp xúc gần ca bệnh nhiễm Covid-19 đang được cách ly tập trung. Không tổ chức cho thí sinh thuộc diện này thi trong các điểm thi khác", ông Phu nói.

Theo kế hoạch, Quảng Ngãi có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 với hơn 13.700 thí sinh dự thi, bố trí 620 phòng thi. Toàn tỉnh có 1.550 cán bộ, giáo viên được điều động làm công tác thi, 320 cán bộ phục vụ, bảo vệ kỳ thi.

T.Trực