Để đảm bảo các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từ 0 giờ ngày 18-7, người đến/về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính).

Quảng Ninh không chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19 được vào tỉnh - Ảnh 1.

Quảng Ninh, tạm thời không chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19

Trong tình hình phức tạp này, tạm thời không vào tỉnh với người dùng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4481/UBND- DL1 ngày 13-7) thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh. Trường hợp không thực hiện nghiêm, báo cáo UBND tỉnh để trao đổi trong chương trình phối hợp với TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, đồng thời chủ động các giải pháp nghiêm khắc theo qui định.

Đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung, phải tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch khi vào tỉnh, khai báo y tế bắt buộc, có xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; thông báo rõ hành trình dự kiến di chuyển tại Quảng Ninh; có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải thực hiện tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh.

Quảng Ninh không chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19 được vào tỉnh - Ảnh 2.
Tr.Đức