xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quảng Trị: Đề nghị chọn lại vị trí xây dựng khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông hơn 100 tỉ đồng

Đ.Nghĩa

(NLĐO) - Có nhiều lý do khiến tỉnh Quảng Trị chưa đồng ý với đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông, trong đó có việc vị trí thửa đất đề xuất thực hiện dự án chưa phù hợp với quy hoạch.

Ngày 29-10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh này vẫn chưa đồng ý với đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông với tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng.

Trước đó, Công ty CP Giác Hải (trụ sở tại phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông tại khu phố Vĩnh Phước (phường Đông Lương, TP Đông Hà). Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 14.115 m2, thời gian thực hiện từ năm 2022-2025.

Quảng Trị: Đề nghị chọn lại vị trí xây dựng khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông hơn 100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phối cảnh Khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ xây dựng chánh điện, tượng đài vua Trần Nhân Tông, bảo tàng, lầu thập thiện, nhà làm việc, nhà khách… với tổng mức đầu tư là 100,5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Mục tiêu của khu tưởng niệm nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc và văn hóa có ý nghĩa cho đô thị, thúc đẩy phát triển du lịch.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Quảng Trị, vị trí thửa đất Công ty CP Giác Hải đề xuất để thực hiện dự án chưa phù hợp với quy hoạch và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất; diện tích và sơ đồ thửa đất nhỏ, bị chia cắt, khả năng tiếp cận hạn chế là chưa tương xứng với mục tiêu đầu tư, quy mô đề xuất tại dự án cũng như ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng của vua Trần Nhân Tông đối với sự phát triển bền vững của nước Đại Việt thời bấy giờ.

Vì vậy, để có cơ sở xem xét cho ý kiến về chủ trương đầu tư theo đề xuất, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty CP Giác Hải làm việc với các đơn vị liên quan để nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn vị trí phù hợp quy hoạch và gắn liền với không gian công viên cây xanh, khu vực có giá trị về kiến trúc, cảnh quan để đề xuất triển khai thực hiện dự án.

Vua Trần Nhân Tông là vị hoàng đế thứ 3 của triều nhà Trần, tên là Trần Khâm, được vua Trần Thánh Tông nhường ngôi năm 1278. Vua Trần Nhân Tông là vị vua anh minh, có nhiều đóng góp cho sự phát triển bền vững của Đại Việt cuối thế kỷ XIII, cũng như việc bảo vệ nền độc lập và mở rộng lãnh thổ đất nước. Năm 1293, ông truyền ngôi cho Thái tử Trần Thuyên (tức vua Trần Anh Tông) rồi ít năm sau lên núi Yên Tử (Quảng Ninh) tu hành và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo