Chúng tôi đến Trường THCS Cát Trinh một ngày giữa tháng 10. Vừa đến cổng trường, xung quanh khu vực này đã bốc lên mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu. Để "trụ" với mùi hôi thối đó, thầy trò trường này phải sắm khẩu trang riêng đeo vào mỗi khi đến trường.

Quanh trường hôi thối, thầy trò phải đeo khẩu trang trong lớp học - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Cát Trinh phải đeo khẩu trang để nghe giảng bài

Theo thầy Nguyễn Ngọc Trắc, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh, mùi hôi thối xuất hiện trong trường khoảng 2 tháng gần đây từ kênh Đồng Đế gần trường. Không chỉ vậy, nguồn nước giếng trong trường cũng bị đục, bốc mùi hôi thối nặng nên không thể sử dụng được. Trước tình trạng này, nhà trường đã không cho học sinh sử dụng nguồn nước giếng, đồng thời báo cáo chính quyền địa phương và cấp trên đến kiểm tra, có biện pháp khắc phục.

"Chúng tôi đã thông báo cấm học sinh trong trường tuyệt đối không được sử dụng nguồn nước giếng của trường để uống. Nhà trường có hơn 800 học sinh, lượng nước học sinh dùng trong 1 ngày khoảng 500 lít. Do không đủ kinh phí để mua nước sạch cho các em sử dụng nên trong thời gian này, trường đã yêu cầu các em tự mang theo nước sạch để sử dụng", thầy Trắc cho biết.

Theo nhiều người dân xã Cát trinh, nguyên nhân dẫn đến mùi hôi thối bốc lên tại địa phương là do thời gian qua Cụm Công nghiệp (CCN) Cát Trinh xả nước thải hôi thối gây ô nhiễm môi trường, nước giếng sinh hoạt. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân trong xã, nhất là 2 thôn Phú Nhơn và Phú Kim.

"Những hôm trời nắng, mùi hôi thối nồng nặc không thể nào chịu được. Nhất là đêm khuya, khi CCN Cát Trinh xả thải, xung quanh khu vực hôi kinh khủng. Nhà đóng cửa kín mít nhưng cũng không thể nào ngủ được. Còn nước giếng thì trước đây sử dụng bình thường, nay cũng đục ngầu, bốc mùi hôi nên không sử dụng được", bà Phan Thị Hương (ngụ thôn Phú Nhơn), bức xúc.

Quanh trường hôi thối, thầy trò phải đeo khẩu trang trong lớp học - Ảnh 2.

Kênh Đồng Đế, nơi phát sinh mùi hôi thối khiến môi trường xã Cát Trinh bị ô nhiễm nghiêm trọng

Ông Lê Công Hầu (ngụ thôn Phú Kim), cho biết do không chịu nổi mùi hôi thối nên thời gian qua ông đã gửi vợ và 2 con về ngoại ở. "Giếng nước nhà tôi lâu nay không còn sử dụng được nữa, phải đi gánh nước từ nhà người dân khác cách khoảng 500m về sử dụng. Ban ngày cơm không thể nào nuốt nổi, còn tối phải mang khẩu trang chứ không thì hôi không thể nào ngủ được", ông Hầu than thở.

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Định, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin trên, sở đã cử tổ công tác xuống hiện trường kiểm tra và phát hiện khu vực xã Cát Trinh xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện sở đã có báo cáo UBND tỉnh Bình Định để xem xét xử lý vấn đề này.

Đức Anh