18 giờ ngày 12-1, có mặt tại trụ sở Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Đội Đăng ký - số 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM) thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, ông Nguyễn Trọng An (chủ ôtô kinh doanh vận tải tuyến cố định tại TP Thủ Đức) than thở mệt bở hơi tai nay mới xong thủ tục đổi cả cà-vẹt (giấy chứng nhận đăng ký xe) để có thể đổi biển số vàng.

Đã gấp còn thêm quy định "ngặt"

"Mấy ngày nay, xe cứ ra đường là bị CSGT nhắc nhở biển số vàng. Giờ mà không đổi biển số vàng thì không lăn bánh được. Suốt mấy tháng dịch đã khổ, Tết này mà không được chạy nữa là cả nhà đói!" - ông An chia sẻ trong lúc chờ đến lượt làm thủ tục đổi biển số.

Quay cuồng với biển số vàng - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục đăng ký cấp đổi biển số xe tại số 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM .Ảnh: Ý LINH

Vì sao lại đợi nước đến chân mới nhảy? Theo ông An, mặc dù biết về quy định đổi biển số vàng từ đầu năm nay nhưng ban đầu ông phân vân việc đổi biển số vàng là để phân biệt xe kinh doanh và không kinh doanh. Trong khi, phù hiệu kinh doanh dán trên xe đã làm nhiệm vụ này thì tại sao lại phải đổi biển vàng. "Lúc đầu - tức từ cuối tháng 8-2020 đến đầu năm 2021 - không phải chỉ mình tôi mà nhiều tài xế có cùng suy nghĩ việc này vừa rườm rà, chồng chéo lại gây tốn kém. Mà biết đâu ít bữa quy định lại thay đổi nên anh em cứ chần chừ" - ông An phân tích. Để rồi đến giữa tháng 5-2021, khi ông An chuẩn bị đi đăng ký đổi biển số thì dịch Covid-19 bất ngờ vào cao điểm, kéo dài.

Quay cuồng với biển số vàng - Ảnh 2.

Người đàn ông này vui mừng khi đổi thành công biển số vàng .Ảnh: HUẾ XUÂN

Ông Phạm Xuân Thủy (một chủ xe kinh doanh vận tải ngụ quận 12, TP HCM) cho biết cách nay hơn chục ngày, khi ôm xấp giấy tờ đến làm thủ tục đổi biển số vàng cho chiếc xe khách của gia đình, ông mới hay bắt buộc đổi cả cà-vẹt thì mới đổi được biển số. Do xe đã thế chấp ngân hàng, vì sợ bị phạt nên ông đã gác lại tất cả công việc để đến ngân hàng làm thủ tục giải chấp tạm thời cho chiếc ôtô để lấy cà-vẹt xe đi đổi. "Tuy nhiên, chạy đi chạy lại mười mấy ngày nay vẫn chưa xong thủ tục bên ngân hàng. Không biết tới bao giờ mới đổi được biển số vàng, đổi được cà-vẹt. Đúng là cực đủ đường, trong khi nhiều tháng nay, nhiều chủ xe như tôi không có thu nhập. Nhiều người phải bán xe trả nợ. Vợ chồng tôi cầm cự tới nay, thành phố cho chạy lại mà giấy tờ chưa xong thì xe cũng đành nằm "phủ mền" ở nhà chứ không chạy được" - ông Thủy than thở.

Nếu người chỉ có một xe như ông Thủy khó khăn một thì những chủ doanh nghiệp kinh doanh nhiều xe khó khăn gấp bội vì liên quan đến việc giải chấp ở ngân hàng. "Doanh nghiệp tôi có 10 xe thì đến 8 xe phải thế chấp ngân hàng. Giờ chỉ lo việc giải chấp cũng đủ thấm đòn rồi chứ bàn gì đến việc khôi phục làm ăn" - ông Nguyễn Văn Thành, chủ doanh nghiệp vận tải ở huyện Bình Chánh, bức xúc nói. Theo ông Thành, trong khi cà-vẹt mới chỉ đổi duy nhất ký tự T (viết tắt biển số trắng) sang V (viết tắt biển số vàng) thì việc đổi này liệu có cần thiết. Ông Thành mong cơ quan chức năng xem xét lại quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng được đổi biển số vàng nhằm có thêm điều kiện làm ăn trả lãi ngân hàng, trả lương tài xế.

Nhiều ngày qua, không ít thành viên HTX Vận tải du lịch và Dịch vụ Châu Hà (TP HCM) như ngồi trên lửa vì đã vào cao điểm Tết mà ôtô chưa được cấp đổi biển số vàng dù đã làm xong thủ tục. "Nhiều ôtô thuộc HTX chúng tôi đã đăng ký cấp đổi biển số vàng từ thời điểm tháng 11-2021 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được biển số mới" - bà Đào Thị Tuyết, đại diện HTX Châu Hà, lo lắng nói.

Theo bà Tuyết, cơ quan chức năng quy định điều kiện cấp phù hiệu dựa vào 3 yếu tố chính: có phạm vi hoạt động, có đăng kiểm kinh doanh và có cà-vẹt đủ tiêu chuẩn của Bộ Công an tức là có chữ V. Muốn xin phù hiệu thì buộc cà-vẹt xe phải có chữ V. "Mà bây giờ điểm cấp đổi gần như quá tải, không đổi biển số được, không đổi cà-vẹt được thì không xin được phù hiệu, không được kinh doanh" - bà Tuyết phân tích.

Áp lực chồng áp lực

Lý giải nguyên nhân một số đơn vị kinh doanh vận tải đã làm thủ tục trước ngày 31-12-2021 nhưng chưa nhận được biển số vàng, lãnh đạo Đội Đăng ký cho biết nguyên nhân do vài tháng trước khi quy định xử phạt ôtô kinh doanh vận tải có hiệu lực (từ ngày 1-1-2022), nhiều đơn vị vận tải mới ồ ạt đi cấp đổi biển số vàng dẫn đến tình trạng xưởng sản xuất ùn ứ, không kịp hoàn thiện biển số vàng cho người dân. "Một số trường hợp khác do doanh nghiệp, chủ xe còn vướng thủ tục hoặc đã đề xuất nhưng bị thiếu sót nên đến nay những trường hợp này vẫn chưa được cấp đổi biển số vàng" - vị lãnh đạo Đội Đăng ký nói.

Nói rõ hơn việc phát sinh thêm quy định đổi cà-vẹt xe, theo vị lãnh đạo Đội Đăng ký, tại khoản 1 và 2 điều 26 Thông tư 58 của Bộ Công an có quy định xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1-8-2020 (thời điểm thông tư có hiệu lực) thực hiện đổi sang biển số nền vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021, đồng thời trên giấy chứng nhận đăng ký ôtô có ghi thêm ký hiệu để phân biệt các loại xe, cụ thể: xe kinh doanh vận tải có thêm ký hiệu chữ (V) - viết tắt xe biển vàng; xe không kinh doanh vận tải có thêm ký hiệu chữ (T) - viết tắt xe biển trắng.

"Tuy nhiên, thời gian trước ngày 31-12-2021, chúng tôi chỉ mới làm công việc chính là cấp đổi biển số vàng. Từ khoảng thời gian này trở về ngày 1-8-2020, cơ quan chức năng tạo điều kiện không đổi để cho người ta đổi biển trước. Tức là những xe có đăng ký kinh doanh lên đổi biển số vàng thì không bắt buộc phải đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cùng thời điểm (đổi ký hiệu từ chữ T sang V - PV). Nhưng từ ngày 1-1-2022 trở đi, tất cả trường hợp lên đổi biển số từ trắng sang vàng hoặc từ vàng sang trắng bắt buộc chủ xe phải làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều đó cũng đồng nghĩa trong số hơn 106.000 ôtô đã có biển số vàng từ ngày 1-8-2020 đến 11-1-2022 sẽ có rất nhiều xe tiếp tục phải đi đổi cà-vẹt. Thời gian trước, khi chủ phương tiện đi đổi biển số vàng chúng tôi cũng đã nhắc nhở nên làm luôn cà-vẹt nhưng hầu hết đều thờ ơ. Sắp tới, công việc của chúng tôi sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực" - vị lãnh đạo Đội Đăng ký cho biết. Ông nói thời gian qua, để kịp thời cấp đổi biển số vàng cho người dân, Đội Đăng ký đã liên tục tăng ca, làm việc cả thứ bảy và chủ nhật.

Nói về những khó khăn mà các đơn vị vận tải trong quá trình cấp đổi biển số xe phản ánh, vị lãnh đạo Đội Đăng ký thừa nhận có nhiều trường hợp xin cấp đổi biển số vàng mất đến 1-2 tháng để hoàn thành thủ tục trước khi chuyển đến Đội Đăng ký. Lý do, một số doanh nghiệp mua xe qua thế chấp ngân hàng, muốn đổi lại cà-vẹt phải làm thủ tục giải chấp. Khi ngân hàng làm giải chấp tạm thời, sẽ gửi văn bản sang Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt đề nghị chỉ đổi cà-vẹt, cụ thể là đổi ký hiệu chữ T sang V, không thay đổi thông tin chủ sở hữu, không làm thủ tục chuyển nhượng. Từ giải chấp đó, ngân hàng tiếp tục gửi qua Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản. Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản sẽ gửi công văn qua cho Phòng CSGT, sau đó mới cập nhật lên hệ thống và làm thủ tục đổi.

"Phải đi một vòng như vậy nên rất tốn thời gian. Nhưng quan trọng là ngân hàng có tạo điều kiện cho khách hàng làm thủ tục giải chấp tạm thời không. Có nhiều trường hợp ngân hàng lần lữa không làm giải chấp tạm thời khiến khách hàng khốn đốn" - vị này cho biết và chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp. 

"Từ ngày 1-1-2022, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải buộc phải đăng ký nhận biển số vàng, đồng thời đổi lại thông tin trên cà-vẹt ký hiệu (T) sang (V). Lệ phí đổi biển số vàng và thông tin trên cà-vẹt cho mỗi ôtô là 150.000 đồng.

Thủ tục cấp đổi biển số vàng

Đối với xe đăng ký mới, thủ tục hồ sơ gồm: giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 1 của Thông tư 58); lưu ý chủ xe kê khai đầy đủ, chính xác số giấy phép kinh doanh vận tải, số căn cước công dân, số điện thoại...; giấy tờ lệ phí trước bạ xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; giấy tờ nguồn gốc của xe.

Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng (đổi lại giấy chứng nhận đăng ký và biển số, giữ nguyên chữ và số của biển số cũ), thủ tục hồ sơ gồm: giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 1 của Thông tư 58), lưu ý chủ xe kê khai đầy đủ, chính xác số giấy phép kinh doanh vận tải, số căn cước công dân, số điện thoại...; giấy chứng nhận đăng ký xe; nộp lại biển số cũ (chỉ khi đã được cấp biển số mới).

Ý LINH