Ngày 20-10, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV đã khai mạc tại Hà Nội. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày (không kể ngày nghỉ); kỳ họp tiến hành theo 2 đợt. Cụ thể, đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (từ ngày 20 đến 27-10); đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 2 đến 17-11).

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhấn mạnh kỳ họp diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước diễn biến phức tạp, dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, cùng với những khó khăn do thiên tai trong nước đã tác động đến kinh tế - xã hội.

Quốc hội chia sẻ với mất mát, đau thương của người dân và chiến sĩ  - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, cả nước ta đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt trên 2%, là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và khu vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống nhân dân ổn định. An sinh xã hội được tiếp tục bảo đảm"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong những ngày vừa qua, nhân dân nhiều tỉnh miền Trung đang oằn mình gánh chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra, trong đó, có sự hi sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

"Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn"- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Quốc hội đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương, ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ; sự quan tâm, ủng hộ, tinh thần tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Quốc hội chia sẻ với mất mát, đau thương của người dân và chiến sĩ  - Ảnh 2.

Quốc hội mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các cán bộ chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn

Tại phiên họp trù bị, Quốc Hội đã tiến hành mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội - và các cán bộ chiến sĩ hi sinh khi cứu nạn và đồng bào, đồng chí tử nạn do lũ lụt gây ra. Các đại biểu Quốc hội đã quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung.

Trong kế hoạch dự kiến, ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10.

Kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021 cũng sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày trong ngày khai mạc kỳ họp. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng sẽ báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Minh Chiến