Sáng 4-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã có chuyến thị sát đoạn Quốc lộ (QL) 1 qua địa bàn tỉnh Bình Định. Theo ghi nhận, chỉ sau 3 ngày đầu của mùa mưa bão năm 2018 nhưng toàn tuyến QL 1 từ huyện Hoài Nhơn đến TP Quy Nhơn dài khoảng 120 km đã bị bong tróc nặng, ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc trên suốt tuyến.

Ổ gà, ổ voi xuất hiện khá dày trên QL1 qua địa bàn Bình Định

Thậm chí tại nhiều đoạn, mặt đường xuất hiện cả hố sâu giữa đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Qua quan sát, đó là những điểm vá cũ vừa bị bong tróc, sau đó nhanh chóng biến thành các ổ gà, ổ voi. Để hạn chế tai nạn, người dân địa phương dùng đá lấp những ổ gà, ổ voi; đồng thời đặt chướng ngại vật để cảnh báo đường hư hỏng cho người đi đường biết.

Quốc lộ 1 qua Bình Định nát tương sau vài cơn mưa đầu mùa - Ảnh 2.

QL1 qua địa bàn Bình Định hư hỏng nặng nề

"Chất lượng QL1 qua địa bàn Bình Định vốn dĩ đã xấu nhất nước, nay lại càng xấu hơn chỉ sau vài cơn mưa đầu mùa. Mỗi lần lái xe qua tỉnh này, tôi có cảm giác rất mệt mỏi vì phải căng mắt để tránh ổ gà, ổ voi dày đặc. Suốt tuyến QL1 này chỉ dài 120 km nhưng thời gian đi qua gấp 3 lần so với các địa bàn khác vì xe phải bò, chứ không thể đi nhanh được" – tài xế xe tải chuyên lái xe chạy đường dài Nguyễn Văn Thông (ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), bức xúc.

QL1 đoạn qua ngã tư cầu Bà Di nát tương, khiến xe cộ qua lại rất khó khăn

Trên tuyến QL1 qua Bình Định, đoạn qua địa bàn thị xã An Nhơn bị bong tróc nặng nhất, đặc biệt là khu vực ngã tư cầu Bà Di, đoạn thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Tài xế qua khu vực này phải căng mắt, nín thở vượt qua con đường chi chít ổ voi, ổ gà. Theo nhiều người dân địa phương, những điểm bong tróc, ổ gà, ổ voi này chỉ mới xuất hiện trong 1-2 ngày qua sau khi Bình Định xuất hiện mưa lớn đầu mùa.

Quốc lộ 1 qua Bình Định nát tương sau vài cơn mưa đầu mùa - Ảnh 4.QL1 qua địa 

QL1 đoạn qua ngã tư cầu Bà Di nát tương, khiến xe cộ qua lại rất khó khăn

"QL1 đoạn qua cầu Bà Di đang bị hư hỏng nặng, khiến tai nạn giao thông xảy ra dồn dập mấy ngày qua. Người dân 2 bên đường QL1 qua đoạn này gần như không buôn bán gì được vì đường sá hư hỏng nên không mấy người dừng xe vào mua hàng do sợ bị tai nạn", ông Nguyễn Văn Thành (ngụ khu vực cầu Bà Di) bức xúc.

Được biết, dự án QL1 qua 2 tỉnh Bình Định - Phú Yên có chiều dài 120 km vừa được đầu tư nâng cấp mở rộng với tổng kinh phí gần 7.800 tỉ đồng, trong đó có 2 gói đầu tư theo hình thức đầu tư - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và 1 gói từ vốn trái phiếu chính phủ. Dự án chính thức thông xe vào cuối năm 2015, nhưng sau đó không lâu đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Thời gian qua, dù nhà đầu tư đã nhiều lần thi công "vá" lại đường, nhưng QL1 qua tỉnh này vẫn thường xuyên bong tróc, ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc sau mỗi mùa mưa lũ.

Đức Anh