Chiều ngày 4-11, ông Phan Công Ngôn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, kiêm Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tỉnh Lâm Đồng, cho biết do ảnh hưởng của cơn bão số 12, trên địa bàn đã có 2 người tử vong, ít nhất 40 căn nhà bị tốc mái, nhiều nơi bị cô lập và hàng trăm ha hoa màu bị hư hỏng.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 1.

Cây ngã đổ đè vào nhà dân ở TP Đà Lạt

Trong khi đó, tại TP Đà Lạt, cây xanh trên nhiều tuyến đường đã bị gió giật gãy đổ. Đặc biệt, tại đường Mai Hắc Đế, TP Đà Lạt, một cây thông đường kính gốc 50 cm gãy đổ gây sập 1/2 căn nhà của gia đình là anh Nguyễn Văn Doanh và hộ chị Trần Thị Ngọc Yến.

Do mưa lớn nên hồ thủy điện K’Nông 2 và K’Nông 3 đang xả lũ với lưu lượng 200 m3/s đã gây trôi 1 cầu từ Đạ Tông đi xã Đạ Long, huyện Đam Rông. Cũng tại huyện Đam Rông, có ít nhất 7 nhà đã bị tốc mái, hư hỏng.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 2.

Nhiều cây xanh bật gốc

Hầu hết các thủy điện tại Lâm Đồng như Đa Nhim, Đại Ninh… đã đồng loạt xả lũ với lưu lượng trên 100 m3/s. Theo ghi nhận của phóng viên, một số vùng trũng thấp tại huyện Lâm Hà đã bị nước lũ dâng cao gây ngập lụt, cô lập cục bộ. Tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương và Lạc Dương, nhiều diện tích hoa màu của người dân cũng đã bị nước dâng ngập, gây hư hỏng.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 3.

Việc đi lại hết sức khó khăn

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 4.

Nhiều nơi bị cô lập do nước ngập sâu

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 5.

Cây ngã đổ gãy trụ điện, nhiều nơi điện bị ngưng cục bộ

Để đảm bảo an toàn, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị các nhà xe chạy tuyến Đà Lạt - Nha Trang qua đèo Khánh Vĩnh cũng đã tạm ngừng hoạt động để chờ bão tan. Chiều ngày 4-11, trên địa bàn Lâm Đồng, gió đã giảm nhưng mưa vẫn đang rất lớn.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 6.

Nhiều cây cổ thụ bị quật gãy đổ

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng hết sức vất vả khắc phục hậu quả

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 8.

Nhiều tuyến đường bị chia cắt

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 9.

Hệ thống điện thuộc QL20 qua địa bàn TP Đà Lạt bị ngưng cục bộ

Trước đó, sáng 4-11, do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa vừa đến mưa to, một số huyện phía Đông tỉnh có gió giật cấp 8, cấp 9 gây thiệt hại nghiêm trọng.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 10.

Quốc lộ 26 bị nước chia cắt

Khoảng 10 giờ sáng 4-11, theo ghi nhận của phóng viên tại cầu số 14, Quốc lộ 26 (xã Ea Trang, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) bị ngập sâu khiến phần lớn xe cộ không qua lại được. 

Hơn 150m đoạn qua câu cầu này bị ngập sâu từ 60-80cm khiến nhiều phương tiện giao thông phải đứng chờ bên đường hoặc quay đầu về lại phía Đắk Lắk. 

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cũng có mặt tại hiện trường ngăn chặn các loại phương tiện như xe con, xe máy không cho qua lại. Tuy nhiên, một số xe tải lớn bất chấp nguy hiểm vẫn tìm cách vượt qua cầu đã ngập sâu trong nước.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 11.

Lực lượng CSGT túc trực tại khu vực ngập

Ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết mưa lớn kèm theo gió mạnh suốt nhiều giờ khiến nhiều trụ sở cơ quan nhà nước, trường học và nhà dân bị tốc mái. Hàng trăm hộ dân đang bị nước lũ cô lập ở xã Krông Jin, xã Cư K’róa. 

Đặc biệt có 24 hộ dân ở thôn 1, xã Krông Jin nằm trong rún lũ, nên phải di dời lên khu vực an toàn. Nhiều trụ điện bị gãy đổ nên trên địa bàn toàn huyện bị mất điện, đời sống người dân bị đảo lộn. 

Tại thị trấn M’Đrắk, phần lớn các hàng quán đều đóng cửa. Để đảm bảo an toàn ngày 4-11, toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện phải nghỉ học. 

Bên cạnh đó, bão cũng đã gây thiệt hại nặng nề trong sản xuất khi có hàng ngàn héc ta mía, hồ tiêu bị gãy đổ. "Đã nhiều năm qua, trên địa bàn huyện mới xảy lũ lụt lớn như vậy" – ông Khiêm cho biết thêm.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 12.

Các phương tiện dừng lại trên đường

Không chỉ vậy, do ảnh hưởng của bão số 12, mạng điện thoại và internet của một số nhà mạng trên địa bàn huyện M'Đrắk cũng chập chờn

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 13.

Trụ sở Công an huyện M'Đrắk bị tốc mái

Ảnh hưởng cơn bão số 12, tỉnh Lâm Đồng xuất hiện mưa lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây ngã đổ, ngưng hoạt động giao thông trên tuyến quốc lộ 27C nối liền Nha Trang - Đà lạt. Toàn bộ học sinh được nghỉ học cho đến khi bão tan hẳn.

Ngày 4-11, Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng ra thông báo khẩn đề nghị các Phòng GD-ĐT tại các huyện, thành phố, tất cả các đơn vị trường học trong toàn tỉnh thông báo đến phụ huynh học sinh được nghỉ học trong ngày 4-11 do ảnh hưởng bão số 12. 

Các đơn vị phân công túc trực bảo vệ cơ quan trường học nếu có sự cố bất ngờ báo cáo lãnh đạo sở, chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 14.

Sáng 4-11, trên địa bàn các huyện Lạc Dương, Đơn Dương và TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã xuất hiện mưa lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây cối bị ngã, đổ. 

Trên QL27C từ TP Đà Lạt đi Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cũng có hiện tượng cây ngã khiến giao thông ách tắc. Một số nhà xe thông báo tạm ngưng hoạt động vì lý do an toàn khi bão đang đổ bộ. Sau đó, tùy thuộc tình hình thời tiết sẽ nối tuyến trở lại.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 15.

Cây đổ trên đường Đinh Tiên Hoàng, TP Đà Lạt khiến các phương tiện không thể lưu thông

Ông Phan Công Ngôn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Lâm Đồng cho biết, tất cả các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang xả lũ với lưu lượng khoảng 75m3/s. 

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12 đang càn quét trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và đi sâu vào đất liền, ngành thủy lợi Lâm Đồng cảnh báo mưa bão có thể gây lũ quét đột đột tại các sông suối, vùng trũng thấp, đề nghị nhân dân nâng cao cảnh giác và không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.

Mưa kèm gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Lúc 9 giờ, một cây tùng cổ thụ khoảng 60 năm tuổi trên đường Yersin, phường 10, TP Đà Lạt đã bị gió giật ngã, đổ ập vào một cửa hàng chuyên kinh doanh gas. Rất may vào thời điểm này, vị trí cây gãy đổ xuống không có người.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 17.

Cây tùng cổ thụ khoảng 60 năm tuổi trên đường Yersin, phường 10, TP Đà Lạt đã bị gió giật ngã

Hiện tỉnh Lâm Đồng chưa ghi nhận trường hợp thương vong về người do bão số 12 gây ra. Đến trưa ngày 4-11, trên địa bàn Lâm Đồng mưa ngày càng lớn và gió vẫn giật mạnh.

Lâm Đồng: 2 người chết, nhiều nơi bị cô lập do bão - Ảnh 18.

Lực lượng chức năng TP Đà Lạt tích cực giải phóng mặt đường cho xe lưu thông qua lại.


Tin - ảnh: C. Nguyên - Đ.Thi