Ngày 28-7, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát tình hình răn nứt mặt đường quốc lộ 91, đoạn tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Quốc lộ 91 lại bị hà bá đe dọa nuốt chửng - Ảnh 1.

Đoạn quốc lộ 91 tiếp tục phát triển thêm các vết nứt, có khả năng bị "hà bá" nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Theo báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 27-7, tại khu vực này (cách vị trí sạt lở năm 2010 khoảng 100 m) xuất hiện nhiều vết răn nứt sâu vào 1/3 mặt đường với chiều dài khoảng 30 m, chiều rộng vết nứt ban đầu là 1 cm chạy dài cặp theo bờ sông Hậu và có dấu hiệu tiếp tục mở rộng.

Đến 6 giờ sáng nay, chiều dài răn nứt không thấy thay đổi nhiều nhưng chiều rộng vết nứt tiếp tục phát triển thêm lên 1,5-2,0 cm. Vị trí xuất hiện vết răn nứt ảnh hưởng đến 2 nhà dân và 2 tiệm bán nước giải khát ven đường nên chính quyền địa phương đã di dời người và tài sản của người dân đến nơi an toàn. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông này, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu gây ra hiện tượng răn nứt. Đặc biệt, đây là 1 trong 6 đoạn bờ sông đã được ngành chức năng tỉnh An Giang đã có cảnh báo ở mứ cực kỳ nguy hiểm trong nhiều năm qua.

Quốc lộ 91 lại bị hà bá đe dọa nuốt chửng - Ảnh 2.

Một số quán nước và nhà dân đã được di dời khẩn cấp trong chiều 27-7

Trước diễn biến tình hình này, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương thiết lập vùng không an toàn, huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ di dời các hộ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Đồng thời, tiến hành kéo dây, lắp đặt biển báo nguy hiểm, tổ chức phân luồng giao thông nhằm giảm tải trọng trên đoạn đường răn nứt này và không để người dân đi vào khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó, các ngành chức năng báo cáo ngay cơ quan chủ quản lý đường quốc lộ 91 biết để có hướng xử lý kịp thời và bảo đảm giao thông được an toàn trong thời gian tới. Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm khảo sát, hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại theo quy định hiện hành.

T.Nốt