icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quy hoạch 3 đô thị gắn với sân bay Long Thành

Bài và ảnh: Nguyễn Tuấn

Chiều 19-7, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị thảo luận quy hoạch xây dựng Vùng huyện Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đồ án quy hoạch, Vùng huyện Long Thành có diện tích hơn 43.000 ha, hướng đến xây dựng một vùng phát triển kinh tế động lực trung tâm của tỉnh Đồng Nai, là cực phía Đông của TP HCM; đầu mối giao thông quốc tế của vùng quốc gia với các thế mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị, dịch vụ, thương mại của vùng quốc gia với các thế mạnh là phát triển đô thị, dịch vụ - thương mại, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp chuyên canh.

Vùng huyện Long Thành sẽ phát triển trên 5 chiến lược, trong đó 3 đô thị Long Thành, Bình Sơn, Phước Thái gắn với khu vực sân bay Long Thành, hệ thống cảng Gò Dầu và các tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; TP HCM - Long Thành - Dầu Giây; Bến Lức - Long Thành.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết tầm nhìn quy hoạch đến năm 2030 cơ bản là huyện phát triển công nghiệp; năm 2040 sẽ trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp hiện đại, dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế và đến năm 2050 tập trung nâng cao chất lượng đô thị, phát triển mô hình đô thị sinh thái; là vùng có chất lượng cuộc sống tốt, hài hòa thân thiện với môi trường.

Quy hoạch 3 đô thị gắn với sân bay Long Thành - Ảnh 1.

“Đại công trường” thi công sân bay Long Thành

Theo ông Tiếp, với vùng khu vực chức năng đặc thù sân bay Long Thành có quy mô vùng là 9.260 ha nằm trên xã Cẩm Đường và một phần các xã Long An, Long Phước, Bình Sơn và Bàu Cạn. Riêng đối với diện tích 5.000 ha sân bay Long Thành được quy hoạch khi hoàn thành sẽ có công suất phục vụ 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp (DN) đã đóng góp ý kiến vào đồ án quy hoạch Vùng huyện Long Thành như: cần có thêm khu triển lãm, trung tâm hội nghị quốc tế tại thành phố sân bay Long Thành; dự trữ quỹ đất chung quanh sân bay để phát triển trong tương lai; tính toán phát triển các khu dịch vụ, thương mại cao cấp và dự trữ quỹ đất quanh sân bay Long Thành để đáp ứng nhu cầu người dân, DN, du khách.

Ghi nhận ý kiến của các DN, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng nhấn mạnh quy hoạch vùng huyện Long Thành gắn với các công trình hạ tầng được đầu tư, trong đó trọng tâm là sân bay Long Thành và các tuyến đường cao tốc. Tỉnh Đồng Nai đã tính toán phát triển các khu đô thị, thương mại, dịch vụ trong đồ án, nhưng mong muốn các DN đóng góp thêm ý kiến ở các lĩnh vực có kinh nghiệm để phát huy lợi thế, tạo động lực phát triển cho vùng.

Theo ông Dũng, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến quý báu của các chuyên gia, DN để nhìn nhận, đánh giá và có một đồ án quy hoạch vùng huyện Long Thành khoa học. Từ đó, tỉnh sẽ quy hoạch chi tiết từng khu vực để mời gọi đầu tư, phát triển Long Thành bảo đảm gắn với xu thế của thời đại và lợi thế của vùng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo