Tại cuộc họp chiều nay (15-5) với lãnh đạo Bộ Xây dựng, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa chỉ đạo các bộ phận quản lý, các địa phương tại tỉnh lập tức rà soát lại các các khâu thiết kế, thi công, xây dựng, độ an toàn từ các công trình xây dựng có tính chất tương tự công trình ở KCN Giang Điền vừa bị sập, cho tạm dừng ngay nếu không đạt.

Rà soát các công trình tương tự sau vụ sập tường 10 người chết - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Vĩnh, PCT UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh sẽ rà soát ngay các công trình xây dựng

Đồng thời ông Vĩnh cho biết tỉnh đã yêu cầu tất cả các đơn vị, cơ quan liên quan cung cấp những hồ sơ cần thiết liên quan vụ việc cho các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để cùng phối hợp làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. "UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tất cả các địa phương, cơ quan quản lý chuyên môn trong tỉnh rà soát lại tất cả các công trình xây dựng có tính chất tương tự, trước mắt dừng ngay các công trình xây dựng đang được thi công nếu không đạt kỹ thuật, an toàn…", ông Vĩnh nói.

Trong chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết hiện 14 bệnh nhân bị thương trong vụ sập công trình cơ bản đã ổn ổn định sức khỏe.

Công an tỉnh Đồng Nai cho hay qua xác minh ban đầu, Công ty AV Healthcare đã ký hợp đồng xây dựng với Công ty TNHH Hà Hải Nga (đóng tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai, do ông Hà Huy Hải, SN 1964 làm giám đốc). Hợp đồng trị giá 11,5 tỉ đồng, diện tích xây dựng 5.747 m2. Lúc 14 giờ ngày 14-5, khi các công nhân đang thi công thì tường rào cao 8 m, dài 109 m tại lô 18, đường số 18, KCN Giang Điền đổ sập, đè chết 10 người, bị thương 14 người.

Rà soát các công trình tương tự sau vụ sập tường 10 người chết - Ảnh 2.

Bộ Xây dựng và tỉnh Đồng Nai làm việc liên quan vụ sập tường

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an, VKSND, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và Bộ Xây dựng khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, xác định trách nhiệm liên quan.

Tại cuộc họp chiều cùng ngày, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết bước đầu đánh giá sự cố tại công trình KCN Giang Điền là đặc biệt nghiêm trọng và ngoài việc yêu cầu tỉnh Đồng Nai dừng thi công ngay các hạng mục còn lại của công trình đổ sập để xác định nguyên nhân, trách nhiệm; đồng thời đề nghị tỉnh ra soát ngay tất cả các công trình tương tự đang xây dựng tại địa phương.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, chiều 14-5, tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ tai nạn lao động làm 10 người chết, 14 người bị thương nặng. Công trình xảy ra sự cố sập tường trong quá trình thi công là nhà máy thuộc Công ty AV Healthcare (Hàn Quốc), công ty này sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa... Diện tích này do công ty thuê tại KCN Giang Điền trong phạm vi rộng hơn 21.000m2. Quá trình xây dựng nhà máy, Công ty AV Healthcare tự thuê đơn vị thi công, xây dựng. Công ty CP Sonadezi Giang Điền là chủ đầu tư Khu công nghiệp Giang Điền.

X.Hoàng-T.Đồng