UBND tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã ra văn bản số 2611/UBND-NL về việc rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (ở 2 huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và UBND các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Rà soát tổng thể dự án ngàn tỉ chăn nuôi bò liên quan tới cha con ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.

Những hình ảnh tan hoang tại dự án chăn nuôi bò Bình Hà

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 611/SNN-BVTV ngày 12-4-2019 về kết quả kiểm tra, hướng dẫn ổn định sản xuất, giải quyết chế độ cho người lao động tại dự án chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tại các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương nêu trên tiến hành ra soát tổng thể dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, có phương án xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-6.

Đây là dự án chăn nuôi bò ngàn tỉ liên quan tới cha con ông Trần Bắc Hà vừa bị cơ quan điều tra bắt giữ, khởi tố vụ án.

Rà soát tổng thể dự án ngàn tỉ chăn nuôi bò liên quan tới cha con ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.
Rà soát tổng thể dự án ngàn tỉ chăn nuôi bò liên quan tới cha con ông Trần Bắc Hà - Ảnh 3.

Rất nhiều chuồng nuôi bò trong dự án bị bỏ hoang

Được biết, năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 2.000 ha, tại 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư của dự án là 4.223 tỉ đồng, quy mô 254.000 con bò/năm.

Rà soát tổng thể dự án ngàn tỉ chăn nuôi bò liên quan tới cha con ông Trần Bắc Hà - Ảnh 4.

Nhiều diện tích đất trước đây được thu hồi để phục vụ cho việc chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà nay được chuyển sang trồng chuối, sai với quyết định phê duyệt dự án

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thực hiện, dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm, đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi vỗ béo. Lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm. Nhiều diện tích đất trồng cỏ đã được doanh nghiệp chuyển sang trồng chuối trái quy định.

Tin-ảnh: Bảo Anh