Động thái này, xét ra là muộn, bởi chuyện làm ăn mờ ám của Alibaba đã diễn ra từ rất lâu, người mua đất khiếu nại khắp nơi, Nguyễn Thái Luyện không ít lần thách thức dư luận và chính quyền địa phương. Đến khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản khi đã để xảy ra vụ án trên địa bàn, các địa phương mới thực hiện.

Rõ địa chỉ trách nhiệm - Ảnh 1.

Vị trí từng là dự án của Công ty CP Địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành, Đồng Nai nay bỏ hoang - Ảnh: XUÂN HOÀNG

Trong bối cảnh buôn bán bất động sản ồ ạt, xô bồ, Alibaba nổi lên như một hiện tượng. Lắm người mê cuồng vì lợi nhuận nên lao vào bất động sản bất chấp rủi ro, như thể ngày mai sẽ thành tỉ phú. Quả thật, có rất nhiều người giàu sụ chỉ sau một đêm với bất động sản nên miếng mồi mà Alibaba đưa ra nhanh chóng được nhiều người cắn câu. Thủ thuật của Nguyễn Thái Luyện không mới, tài thuyết phục cũng không cao tay, duy chỉ "thơm phức" là lãi suất rất hấp dẫn nên nạn nhân dù biết cũng muốn lao vào để thỏa mãn lòng tham.

Bắt đầu với việc vẽ ra các dự án ở Đồng Nai nhưng không bị chính quyền địa phương ngăn chặn, Luyện tưởng mình đủ tài để ngạo mạn, coi thường pháp luật, tiếp tục các dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu và lên lớp rao giảng về kinh doanh bất động sản. Mở rộng "sự nghiệp" lừa đảo, hai em trai của Luyện tiếp bước theo anh và bày vẽ thêm dự án ở Bình Thuận. Sự im lặng của các cơ quan chức năng qua nhiều năm càng khiến cho anh em Nguyễn Thái Luyện thêm thuận lợi để mở rộng tham vọng bất chính.

Động đến đất đai mà nói rằng không dính dáng đến trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng địa phương là quá phi lý. Đất ở chỗ nào, giá ra sao, tình trạng pháp lý thế nào... cán bộ địa phương rành hơn ai hết. Nên đến bây giờ - khi nạn nhân của Luyện lên đến con số ngàn - mới yêu cầu kiểm điểm thì quả là chậm trễ. Nhưng đó chỉ mới là kiểm điểm, còn xác định trách nhiệm, xử lý... phải là việc tiếp theo phải làm và làm đến nơi đến chốn.

Trong thời gian qua, tòa án nhiều địa phương đang xét xử các vụ trọng án liên quan đến đất đai, bất động sản và hàng loạt lãnh đạo địa phương đã bị bắt. Đất đai là lĩnh vực cực kỳ nhạy cảm, là nguồn lực hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương nên yêu cầu quản lý đất đai luôn chặt chẽ. Nếu có những kẻ bất chấp pháp luật nhúng tay vào thì những cán bộ phụ trách lĩnh vực này khó thoát khỏi liên quan, thậm chí nhiều vụ việc khởi nguồn từ những cơ quan được giao trách nhiệm quản lý.

Anh em Nguyễn Thái Luyện đã bị bắt nhưng hiện vẫn còn rất nhiều "phù thủy" bất động sản kiểu như Alibaba ngày ngày phù phép đất đai để những người ôm mộng làm giàu lao vào. Do đó, cần siết chặt quản lý và xử lý trách nhiệm, bởi qua những vụ lừa đảo đất đai, bao người ham giàu mà tiền của đội nón ra đi, gia đình lục đục cùng với những bi kịch cá nhân khác, do không chịu nổi áp lực từ chuyện làm ăn thất bại, nợ nần. 

HỒ HIẾU