Sau một kỳ phải tạm dừng vào năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Nghinh Ông năm nay diễn ra trong không khí rộn ràng với điểm nhấn là màn múa rồng dài 49 m,

Từ mờ sáng 20-8, hàng ngàn người dân và du khách ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã đứng chật hai bên đường phố để đón chào các Hội quán của người Hoa trình diễn trang phục truyền thống và tái hiện hình ảnh về các nhân vật trong truyền thuyết văn hóa người Hoa. 

“Rồng xanh” dài 49 m diễu hành đường phố Phan Thiết - Ảnh 1.

Các hội quán người Hoa tại Phan Thiết tham gia diễu hành

Lễ hội Nghinh Ông năm nay có đầy đủ các Hội quán người Hoa ở Phan Thiết tham gia là: Quảng Đông, Triều Châu, Phước Kiến, Hải Nam và Quan đế Miếu.

Đúng 5 giờ 30, theo tuần tự, mỗi hội quán vào yết kiến ông Quan Công và tiến hành các nghi lễ trang trọng có từ lâu đời.

“Rồng xanh” dài 49 m diễu hành đường phố Phan Thiết - Ảnh 2.

Lễ hội diễu hành thu hút rất đông người dân và du khách tham dự

Sau dâng lễ tại Quan Đế miếu, đoàn Nghinh Ông với gần 1.000 người tham gia xuất phát từ chùa Ông rồi diễu hành qua khắp các con phố nội thành Phan Thiết.

Sôi động và hấp dẫn nhất chính là phần biểu diễn của "Rồng Xanh" nổi tiếng dài 49 m với hơn 100 người điều khiển. Ý nghĩa cầu "mưa thuận giò hoà, ấm no hạnh phúc cho mọi người" của Lễ hội đã lan toả dọc các cung đường.

“Rồng xanh” dài 49 m diễu hành đường phố Phan Thiết - Ảnh 3.

Màn múa "Rồng xanh" dài 49 m tại lễ diễu hành

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh là nét văn hoá độc đáo của cộng đồng người Hoa tại Phan Thiết, một cộng đồng cư dân hình thành trong quá trình mở đất và phát triển của thành phố du lịch. Lễ hội này được hình thành từ thời nhà Nguyễn, sau đó bị gián đoạn một thời gian.

“Rồng xanh” dài 49 m diễu hành đường phố Phan Thiết - Ảnh 4.

Điệu múa tiên nữ trong lễ hội

Năm 1996, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Thuận, cộng đồng người Hoa đã khôi phục lại lễ hội. Kể từ đó, cứ hai năm lễ hội được tổ chức đáo lệ một lần, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Bình Thuận cũng như du khách gần xa. Tỉnh Bình Thuận đã xác định đây là lễ hội cấp tỉnh, góp phần làm phong phú thêm hệ thống lễ hội văn hoá của địa phương, phục vụ phát triển du lịch.

Châu Tỉnh