Theo thông báo ngày 1-6 của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Hội đồng này đã quyết định rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên" của phóng viên Nguyễn Thu Trang (Báo Phụ Nữ TP HCM) khỏi Giải Báo chí Quốc gia.

Rút khỏi Giải Báo chí Quốc gia tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên - Ảnh 1.

Thông báo của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia về việc rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên"

Theo Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, trong hai ngày 31-5 và 1-6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 họp phiên toàn thể chấm các tác phẩm vào vòng chung khảo, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải vào Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2019).

Trong thời gian diễn ra vòng sơ khảo và chung khảo, trên trang cá nhân (facebook) Nguyễn Thu Trang đã đăng tải những thông tin của chủ trang và nhiều bình luận không chính xác và sai trái, xúc phạm các thành viên Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia.

Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã xác minh trang facebook này là của phóng viên Nguyễn Thu Trang, Báo Phụ Nữ TP HHCM đã liên hệ với Tổng biên tập để làm rõ. Tổng Biên tập báo, bà Lê Huyền Ái Mỹ đã xác nhận việc này sau khi đã làm việc với phóng viên.

Phóng viên Thu Trang là tác giả của tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên", được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao, xếp thứ tự cao nhất trong nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí báo chí, ghi chép (báo in), trình Hội đồng chung khảo.

Ngày 31-5, Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP HCM đã có đơn gửi Hội đồng Giải nêu rõ: Xét thấy điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam, Giải Báo chí Quốc gia lẫn Báo Phụ Nữ TP HCM, Báo Phụ Nữ TP HCM xin được rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên" khỏi Giải Báo chí Quốc gia.

Sáng 1-6, Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP HCM đã đến giải trình trước Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia và khẳng định việc làm của phóng viên Thu Trang là sai trái và xin lỗi Hội đồng Giải.

Căn cứ đơn của Báo Phụ Nữ TP HCM và mức độ vi phạm của tác giả, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã quyết định rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên" khỏi Giải Báo chí Quốc gia.

Rút khỏi Giải Báo chí Quốc gia tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên - Ảnh 2.

Phóng viên Liên Liên (giữa) thâm nhập điều tra vụ "báo kê" chợ Long Biên

Trước đó, thời điểm cuối tháng 9-2018, Báo Phụ nữ TP HCM và Đài Truyền hình Việt Nam (VTVT) đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng "bảo kê" tại chợ Long Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Loạt bài phóng sự nêu trên đã nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội.

Nhóm phóng viên (Nguyễn Thu Trang của Báo Phụ nữ TP HCM và Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên) thuộc Ban Thời sự của VTV) đã dành nhiều thời gian nhập vai, đi thực tế tại chợ Long Biên và quay được nhiều hình ảnh về tình trạng có một nhóm người "bảo kê", thu tiền bến bãi của các tiểu thương.

Sau loạt phóng sự được đăng tải, phóng viên Nguyễn Thu Trang của Báo Phụ nữ TP HCM và Nguyễn Thị Liên đã nhận được những tin nhắn đe dọa "giết cả nhà".

Rút khỏi Giải Báo chí Quốc gia tác phẩm Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên - Ảnh 3.

"Ông trùm" Hưng "kính" chủ mưu trong vụ cưỡng đoạt - Ảnh: Báo Phụ nữ TP HCM

Cũng sau loạt phóng sự, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Tới nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và truy tố 5 bị can. 5 bị can này cùng bị truy tố tội "Cưỡng đoạt tài sản", hình phạt cao nhất 5 năm tù, gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", SN 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cùng 4 nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên là: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói", SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió", SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao", SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn", SN 1968, cùng trú tại Hà Nội).

B.T.V