Ngày 19-8, ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết đã triển khai kết luận giải quyết tố cáo đối với ông Đoàn Hồng Duy (Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kiên Hải) cùng một số cán bộ khác ở huyện đảo này.

Rút kinh nghiệm phó bí thư huyện để người thân lợi dụng uy tín làm bậy - Ảnh 1.

Khu đất của ông Thu đã được UBND huyện Kiên Hải cấp giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 2010 nằm trong khu vực rừng phòng hộ.

Theo đó, khi còn làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hòn Tre, ông Duy đã ký xác nhận về nguồn gốc đất cho 3 hộ dân không đúng thời gian sử dụng thực tế để UBND huyện Kiên Hải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho những hộ dân này tại địa phương. Từ đó, gây thất thoát ngân sách của nhà nước vì chỉ thu 40% tiền sử dụng đất của 2 hộ dân, hộ còn lại không thu.

Đặc biệt, ông Duy còn bị tố cáo là đã để người thân trong gia đình là cha vợ và vợ lợi dụng uy tín, chức vụ trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 2010 nằm trong đất rừng phòng hộ cũng như lấn chiếm đất do nhà nước quản lý là phần đất hành lang lộ giới để làm bờ kè. Cơ quan chức năng xác định việc ông Duy bị tố cáo lợi dụng uy tín, chức vụ để cho cha vợ là ông Trần Trọng Thu và vợ của mình là bà Trần Linh Thủy được UBND huyện Kiên Hải cấp giấy chứng nhận QSDĐ với tổng diện tích hơn 18.000 m2 (2 thửa) là có cơ sở vì những diện tích đất này đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển và Bảo vệ biên giới từ năm 1998. Riêng trường hợp cha vợ của ông Duy lấn chiếm đất lộ giới là có thật nhưng qua xác minh chưa phát hiện ông này có hành vi can thiệp việc UBND xã Lại Sơn xử lý sai phạm liên quan đến ông Thu.

Rút kinh nghiệm phó bí thư huyện để người thân lợi dụng uy tín làm bậy - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng xác định cha vợ của ông Duy đã lấn chiếm hành lang lộ giới để xây kè lên đất nhưng không phát hiện ông này có hành vi can thiệp việc xử lý của UBND xã Lại Sơn như đơn tố cáo.

Trước những khuyết điểm này, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Duy cùng với một số cán bộ khác có liên quan. Đồng thời, triển khai thực hiện kết luận này và báo cáo kết quả về UBKT Tỉnh ủy vào ngày 5-9 tới.

Trong diễn biến khác có liên quan, mới đây vào ngày 18-8, Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải có văn bản gửi Trưởng đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ huyện này về việc định hướng một số nội dung liên quan đến nhân sự Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Công văn nhấn mạnh những nội dung vi phạm, khuyết điểm của ông Duy không đến mức bị xử lý kỷ luật vì không quá nghiêm trọng nên chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

T.Nốt