Đêm 18 rạng sáng ngày 19-1 tại TP HCM và các tỉnh lân cận có mưa trái mùa khá nặng hạt. Mưa lớn kéo dài từ hơn 5h sáng đến hơn 6h cùng ngày. Mưa lớn liên tục làm một số tuyến đường bị ngập, có nơi ngập sâu như đường Võ Văn Ngân (Thủ Đức). Trước đó, chiều tối 18-1 mưa khá trải dài từ Ninh Thuận trở vào các tỉnh miền Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Tây như Long An, Bến Tre…

Tại TP HCM, hơn 18h chiều 18-1, mưa lớn bất thường xuất hiện ở một số quận huyện, khiến nhiều người dân không kịp trở tay. Cơn mưa kéo dài đến tận 21h tối. Đây là những cơn mưa trái mùa xảy ra ở mùa khô.

Nguyên nhân gây mưa trái mùa, theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ là do áp cao cận nhiệt đới lấn tây nên đẩy ẩm từ Biển Đông vào đất liền, tạo ra những khối mây dông gây mưa và mưa sẽ còn tiếp diễn trong ngày 19-1.

Nhiệt độ tại TP HCM và các tỉnh Nam Bộ được cho tương đối ổn định trong những ngày tới, thấp nhất khoảng 23-24 độ C, cao nhất từ 32-33 độ C.

Mưa trái mùa ảnh hưởng lớn đến cây kiểng, đặc biệt là mai Tết ở TP HCM và các tỉnh lân cận, có thể làm cho mai nở sớm hơn và một số cây kiểng nhạy cảm với thời tiết bị hư hại.

Vĩnh Hy-Hải Lê-Mỹ Uyên