Sáng 10-7, kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã dành phần lớn thời gian thảo luận tại hội trường về kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ.

Phát biểu về vấn đề này, Đại biểu (ĐB) Lê Xuân Hòa, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cho hay tính đến hiện tại, TP đã thực hiện xong 3/5 nội dung kết luận, thực hiện thu 44% tiền về ngân sách, điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn đạt 25%. TP Đà Nẵng đã điều chỉnh 153/978 trường hợp tương tự về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

ĐB Hòa cho rằng TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng quá trình thực hiện có nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tiến độ dự án, dòng vốn đầu tư cũng như tốc độ phát triển kinh tế của TP. ĐB này cũng đề nghị, việc thực hiện kết luận 2852 ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật cũng cần xét tới yếu tố thực tế, lịch sử phát triển của TP Đà Nẵng.

Sai phạm đất đai khiến kinh tế Đà Nẵng phát triển chậm - Ảnh 1.

ĐB Lê Xuân Hòa phát biểu tại nghị trường

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng cho hay thời gian qua Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đối với các khó khăn, vướng mắc, TP Đà Nẵng cũng đã tổng hợp báo cáo Trung ương để xin phương án tháo gỡ. Nhân đó, ông Trung cũng đề nghị các ĐBQH của TP Đà Nẵng ghi nhận vấn đề này và phản ánh với Thường vụ Quốc hội để có tiếng nói chung nhằm "gỡ rối" cho TP Đà Nẵng.

Trong phiên chất vấn chiều cùng ngày, ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng cũng cho biết do ảnh hưởng trong quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đã gây những vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chính vì điều này dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế của TP Đà Nẵng có dấu hiệu giảm sút trong thời gian qua.

Theo kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất... không tuân thủ quy định của pháp luật ở Đà Nẵng đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính. Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách. Tổng số tiền thất thoát lên đến 3.400 tỉ đồng

Ngày 4-7, tại cuộc họp Chính phủ với các địa phương, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2012, thành phố đã chủ động rà soát tất cả dự án bất động sản, phát hiện hàng trăm dự án có vướng mắc và sai phạm tương tự. TP Đà Nẵng đã báo cáo Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ nghiên cứu giải quyết những kiến nghị.

Trả lời vấn đề này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Chính phủ đang tập trung xem xét các kiến nghị của Đà Nẵng một cách thận trọng, tránh để phát sinh các sai phạm khác.

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ, khẳng định kết luận thanh tra năm 2012 là đúng quy định pháp luật, Đà Nẵng giảm quyền sử dụng đất, công nhận thời hạn sử dụng đất không đúng. Thực tế thành phố đã giao đất và nhà đầu tư đã chuyển đổi nên việc xử lý sau thanh tra gặp khó khăn.

Tin-ảnh: B.Vân