Ông Tuấn bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015. Hiện ông Tuấn được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 27-7, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lương Công Tuấn.

Ông Tuấn cũng đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên ra quyết định kỷ luật Đảng bằng hình thức cách chức thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020.

Khởi tố nguyên Phó chủ tịch thị xã Sông Cầu do sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó chủ tịch thị xã Sông Cầu bị khởi tố vì sai phạm về đất đai

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, ông Tuấn phụ trách lĩnh vực đất đai, nhưng đã có những khuyết điểm, sai phạm về quản lý, sử dụng đất; chỉ đạo, ký nhiều quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 7-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Thế, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường (TN-MT) và ông Nguyễn Hải Phương, chuyên viên phòng TN-MT về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai".

Trong năm 2018, ông Thế và ông Phương đã lợi dụng chức vụ được giao, biết rõ hồ sơ đất không phù hợp quy hoạch, không có trong kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện nhưng vẫn kết luận đủ điều kiện để tham mưu UBND thị xã Sông Cầu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định và ông Tuấn đã ký nhiều văn bản trái luật.

Hồng Ánh