Theo kết luận thanh tra, từ thời gian trước năm 2015, địa phương đã có chủ trương và đi vào thực hiện 2 dự án liên quan đến mô hình nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP để phục vụ nông dân. Đó là "Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng (nhà kính) theo tiêu chuẩn VietGAP" đầu tư tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai; được Sở KH-CN hợp đồng với Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn (Công ty Trí Nguyễn) phối hợp thực hiện; tổng kinh phí của dự án khoảng gần 87 tỉ đồng (trong đó kinh phí ngân sách nhà nước hơn 16 tỉ đồng, Công ty Trí Nguyễn phải góp trên 70,7 tỉ đồng), thời gian thực hiện từ giữa năm 2015 đến cuối năm 2017. Dự án thứ hai cũng do Công ty Trí Nguyễn phối hợp thực hiện là "Dự án nhà màng nông nghiệp" với tổng mức đầu tư 14,5 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách, được thực hiện trên diện tích hơn 18.000 m2 cũng tại xã Xuân Đường, vào năm 2015. Hai dự án này do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai thuộc Sở KH-CN Đồng Nai thực hiện với sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của ông Phạm Văn Sáng, thời điểm này là Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai (ông Sáng nghỉ hưu năm 2018).

Sai phạm nghiêm trọng tại Sở KH-CN Đồng Nai - Ảnh 1.

Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, nơi xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm

Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận: Các dự án này đã có hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, trong đó có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng. Cụ thể, đơn vị tham gia chủ lực thực hiện các dự án tại đây là Công ty Trí Nguyễn có liên quan rất lớn đến bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - vợ ông Phạm Văn Sáng. Bà Xuân là 1 trong 2 thành viên góp vốn thành lập công ty này. Trong tổng số 30 tỉ đồng vốn điều lệ của công ty, bà Xuân tham gia góp 12,5 tỉ đồng (chiếm 41,67%), thời hạn phải góp vốn là tháng 3-2015. Tuy nhiên, đến năm 2018, bà Xuân chỉ mới góp… 400 triệu đồng. Thành viên còn lại cũng chỉ mới góp phần vốn rất nhỏ trong số vốn phải góp và không hề có thủ tục xin điều chỉnh vốn. Theo đó, đơn vị chủ trì dự án đã chỉ dùng "vốn ảo". Ngoài ra, các dự án không thực hiện đầy đủ như chủ trương, hơn 28 tỉ đồng ngân sách đã bị chiếm dụng; đơn vị thực hiện dự án không tổ chức lập thẩm định, không phê duyệt thiết kế, tự lựa chọn nhà thầu cung cấp, không xây dựng bản vẽ thiết kế tổng thể, không có cả bản vẽ hoàn công… Đặc biệt, kết luận còn nêu rõ có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" và tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

"Trách nhiệm trong việc sai phạm ở các dự án nêu trên thuộc về ông Phạm Văn Sáng, ông Nguyễn Quang Tuấn - nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai - cùng hàng chục cá nhân khác" - kết luận thanh tra nêu.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng