Sáng 5-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vắc-xin Covid-19 từ nước ngoài. Hiện nay, khi nhu cầu vắc-xin Covid-19 rất lớn, nguồn cung của thế giới hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua vắc-xin gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.

Đánh giá độ an toàn, hiệu quả

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ngày 6-3, Bộ Y tế bắt đầu tập huấn đối với tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm vắc-xin Covid-19… Đến ngày 8-3, những liều vắc-xin đầu tiên sẽ được tiêm trước tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc-xin Covid-19… "Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc-xin Covid-19" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Được biết, những mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên sẽ được thực hiện với nhóm đối tượng nguy cơ cao là các nhân viên y tế ở cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và vùng có dịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định tiêm vắc-xin không bảo đảm phòng bệnh 100%, ví dụ theo thông tin của nhà sản xuất thì vắc-xin của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vắc-xin AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Những số liệu này cũng cần được kiểm nghiệm ngoài thực tiễn.

Sẵn sàng tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người tình nguyện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 của nước ngoài ngay từ rất sớm; đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ở trong nước. Phó Thủ tướng đề nghị khi có vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm, đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất. "Tất cả những loại vắc-xin trước đây tiêm ở Việt Nam đều được phát triển theo quy trình lúc bình thường với thời gian trung bình 7-8 năm, thậm chí có loại lên đến 12 năm. Trong khi đó, những vắc-xin Covid-19 được nghiên cứu, phát triển trong tình hình khẩn cấp, việc cấp giấy phép sử dụng ở Việt Nam cũng vậy. Do đó, chúng ta càng phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Đồng thời, phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vắc-xin ở nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam bảo đảm an toàn, phục vụ mục tiêu kép.

Chuẩn bị đầy đủ phương án

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, trong thời gian tới, với việc triển khai tiêm vắc-xin rộng rãi ở các nước cũng như tại Việt Nam thì cần sớm tập trung nghiên cứu, cải tiến, chuẩn bị các điều kiện sản xuất những loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh).

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cho rằng Bộ Y tế phải là đầu mối điều phối thống nhất, không thể để tình trạng các địa phương đàm phán trực tiếp với doanh nghiệp chào bán vắc-xin Covid-19. Ban Chỉ đạo yêu cầu việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 phải bảo đảm nguyên tắc công bằng, khẩn trương nhưng chắc chắn, đặc biệt phải thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị đầy đủ phương án xử lý những vấn đề, sự cố phát sinh trong quá trình tiêm chủng.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng, từ những số liệu trên thế giới cho thấy tình hình dịch Covid-19 đã bớt "nóng" trong đó phải kể đến 4 yếu tố: chu kỳ lây nhiễm của virus, cách ứng xử của các nước, miễn dịch trong cộng đồng, cuối cùng là tiêm vắc-xin. Trong đó, yếu tố ứng xử của các nước rất quan trọng, nhất là khi xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn. Do đó, dự đoán khoảng 1-1,5 năm nữa tình hình dịch Covid-19 mới bớt căng thẳng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến nay, dịch Covid-19 ở trong nước cơ bản đã được kiểm soát, song các lực lượng cần tiếp tục duy trì tinh thần sẵn sàng, cảnh giác. "Vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu nhưng trong một thời gian ngắn (6 tháng - 1 năm) thì chưa phải là tất cả, mà căn bản nhất vẫn là các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vắc-xin" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Bộ Y tế cho biết ngày 5-3, cả nước phát hiện thêm 6 ca mắc Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.494.

TP HCM đề nghị ưu tiên tiêm cho hơn 44.000 người

Ngày 5-3, Sở Y tế TP HCM có công văn gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về việc ưu tiên tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trong đợt đầu tiên cho 44.175 người. Trong đó, có 285 nhân viên y tế đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân mắc Covid-19, 388 thành viên tổ truy vết, 1.362 nhân viên điều tra dịch tễ, 600 người thuộc quân đội, 1.042 người thuộc công an, 38.000 người thuộc các tổ phòng chống Covid-19 trong cộng đồng, 1.710 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, 513 nhân viên làm việc trong các khu cách ly tập trung và 275 cán bộ trực tiếp tiêm chủng phòng Covid-19.

N.Thạnh

Bài và ảnh: NGỌC DUNG