Tin mới

16/09/2017 06:30

Tại phiên xử đại án OceanBank, những con số được công bố về tiền các bị cáo đã chiếm đoạt, chi lãi ngoài, lót tay, hối lộ và tham nhũng khiến người đọc, người nghe giật mình.

Hàng chục, hàng trăm, cả ngàn tỉ đồng qua tay các bị cáo, nghe nhẹ hều như tờ bạc năm mươi hay một hai trăm ngàn thường dân đi chợ mỗi ngày. Thường dân đứng trước hàng thịt hàng rau còn phân vân, cân nhắc, trả giá mới mua; còn ở đây tiền tỉ cứ dúi cho nhau, cứ lặng lẽ làm đầy thêm túi tham của những triệu phú đôla "đời mới".

Nhưng khi tiền tỉ nhẹ hều như thế thì cũng trĩu nặng nỗi ưu tư của cơ quan có trách nhiệm và thấm đẫm nỗi buồn của người dân trước sự thâm hụt ngân sách, tình trạng tham nhũng làm trì trệ sự phát triển của đất nước cùng những hệ lụy nó mang lại đối với quốc kế dân sinh. Đồng tiền hai mặt cũng phản ánh hai khía cạnh của cuộc sống. Không ai muốn khoảng cách giàu nghèo, sự bất bình đẳng trong xã hội ngày càng tăng lên nhưng khi chưa rút ngắn được, cũng đừng để cho khoảng cách giãn ra thêm.

Vấn đề được người dân trông chờ là cơ quan có trách nhiệm thực hiện quyền giám sát, quản lý và cách xử lý thấu đáo, chặt chẽ, nghiêm minh các vụ tham nhũng, các đại án kinh tế. Mới đây, trong quá trình họp kiểm điểm tập thể, cá nhân tại Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sai phạm về quản lý tài chính, tài sản, bổ nhiệm cán bộ, bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, nguyên kế toán trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - đã tự nguyện nộp lại 3,7 tỉ đồng; ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nộp lại hơn 600 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Nếu không có dư luận trong CB-CNV, không có sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những sai phạm của một số nhân sự quan trọng trong Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ không bộc lộ, số tiền thâm lạm lên tới cả trăm tỉ đồng không được phơi bày, bên cạnh những sai phạm khác về bổ nhiệm cán bộ, về quản lý tài sản… Không thể không đặt ra câu hỏi cơ quan này quản lý kiểu gì mà ngần ấy năm tiền bạc ra vào tay những người "có máu mặt" của cơ quan dễ dàng như thế?

Thường dân nghe đến tiền tỉ là chóng mặt, nên nhìn vào cơ ngơi xa hoa của quan chức, thường dân chỉ nghĩ phải đi làm suốt đời họ và nhiều đời con cháu, không ăn tiêu gì cả mới có thể tích cóp, xây nên được. Không xa những cơ ngơi đó là cái nghèo lồ lộ, là những mái trường xập xệ, những con đường em thơ đến trường gập ghềnh, nguy hiểm qua núi, qua sông. Một cây cầu, một phòng học khang trang vẫn chưa có, cũng như nỗi lo cơm ăn áo mặc cho con chưa đủ no, đủ ấm còn giằng xé tâm can bao người mẹ, người cha.

Sự vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm minh của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng hệ thống cơ quan điều tra, tòa án đối với những vụ đại án gần đây được người dân hết sức quan tâm. Người dân đồng tình trước những mức án nghiêm khắc được tuyên, những kẻ làm sai bị pháp luật trừng trị. Người dân bày tỏ lòng tin vào Đảng cùng các cơ quan pháp luật, chứng tỏ không có vùng cấm trong cuộc chiến chống tham nhũng, bất kể là ai, có hành vi sai trái đều phải trả giá trước pháp luật.

Khi dân tin là có tất cả. Niềm tin đã và đang trở lại, lớn thêm mỗi ngày.

HOÀNG HOA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI