Ngày 19-12, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết các cơ quan chức năng ở tỉnh An Giang đã có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ sập hầm nung ở Nhà máy sản xuất gạch ngói Tunnel An Giang (trực thuộc Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang) tại khu vực khóm 5, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, làm nhiều công nhân thương vong.

Theo đó, vào ngày 2-12, lãnh đạo nhà máy sản xuất gạch nung này cho 26 công nhân chia làm 2 tổ thực hiện việc vệ sinh lò nung đã xuống cấp sau nhiều năm hoạt động để trùng tu, sửa chữa hầm. Do lò nung quá cũ và có thể sập xuống bất cứ lúc nào nên tổ vệ sinh số 1 gồm 13 người dùng cuốc, leng xúc than cùng với gạch vụn cho vào xe đẩy nhỏ đưa ra ngoài để quét dọn các vách lò. Do bị tác động, các lớp gạch bên trong vách phải và bên trong hầm lò bị sập xuống với đoạn dài 6 m, rộng 2 m và sập lộ thiên vách trên của lò khoảng 1 m. Hậu quả khiến anh Huỳnh Văn Thành (SN 1986; ngụ xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) bị bỏng nặng dẫn đến tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn. Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Lốc (SN 1980; ngụ xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) bị gạch đè gãy chân phải, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Riêng anh Bạch Hổ (SN 1988; ngụ xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) bị thương nhẹ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tri Tôn vào cuộc xác minh và trưng cầu giám định pháp y để biết nguyên nhân dẫn đến việc anh Thành tử vong. Đồng thời, trưng cầu đoàn khám nghiệm thuộc Công an tỉnh An Giang để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Theo đó, anh Thành tử vong do ngạt cơ học, được phía công ty khắc phục hậu quả cho gia đình là 250 triệu đồng. Trường hợp của anh Lốc và anh Hổ cũng đã được công ty hỗ trợ chi phí điều trị tại bệnh viện.

Hiện, các cơ quan chức năng ở huyện Tri Tôn xác định đây chỉ là vụ tai nạn lao động nên sẽ có biện pháp xử lý theo quy định hiện hành.

T.Nốt