Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng được người dân rất quan tâm vì liên quan đến dự án biển Phượng Hoàng của Tập đoàn Dewan mà Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh trước đây. Sau nhiều năm điều chỉnh, đến nay Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề nghị chấm dứt đồ án điều chỉnh vì nhiều vướng mắc.

Không được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng TP Nha Trang có chiều dài 15 km đường bờ biển với tổng diện tích 240 ha. Đây là khu vực có giá trị cao, đặc thù về cảnh quan và có vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển TP Nha Trang. Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực này nhưng có một số nội dung còn hạn chế. Do đó, UBND tỉnh đã ban hành thông báo 603 ngày 28-9-2015 chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện điều chỉnh đồ án này. Sở Xây dựng đã nhiều lần chỉnh sửa Đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, đồ án định hướng mở rộng bãi cát ven biển bằng những tay đòn giữ cát vươn ra biển đã không được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất.

Mặt khác, đồ án điều chỉnh này có một phần diện tích trùng với phạm vi tổ chức thực hiện lập quy hoạch của đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ Tài chính - Du lịch Nha Trang.

Sắp xếp lại công trình ven biển Nha Trang - Ảnh 1.

Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang sẽ bị tháo dỡ, tạo không gian thông thoáng phục vụ công cộng

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; do đó nội dung phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng cần căn cứ vào các nội dung với quy hoạch cấp cao hơn để bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với quy hoạch cấp cao hơn. Ngoài ra, đồ án điều chỉnh còn vướng Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo… Do vậy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấm dứt thực hiện lập quy hoạch nói trên.

Tuân thủ quy định luật pháp

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va có đề xuất tài trợ ý tưởng quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến thống nhất về chủ trương, giao UBND TP Nha Trang chủ trì, phối hợp cùng công ty này tổ chức lập đồ án thiết kế đô thị riêng. Đồ án này sẽ triển khai theo hướng phục vụ mục đích công cộng kết hợp dịch vụ nhưng ưu tiên phục vụ công cộng.

Hiện nay, phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng có khu nghỉ mát Evason Ana Mandara Nha Trang chắn biển, đã hết hạn, chủ đầu tư đang tháo dỡ. Theo đề nghị của chủ đầu tư, xin phép sử dụng một số hạng mục công trình: Hồ bơi, vật kiến trúc, cây xanh, công trình dịch vụ để phục vụ cho công cộng trong thời gian chờ quy hoạch thiết kế đô thị khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng được UBND tỉnh phê duyệt. Đối với các nhà hàng: Louisiane, Sailing Club, Thùy Dương, Yến sào cũng được đề nghị cho tiếp tục hoạt động đến khi các quy hoạch phân khu liên quan khu vực này hoặc đồ án thiết kế đô thị riêng liên quan được phê duyệt…

Bà Phạm Thị Phượng (cán bộ hưu trí ngụ TP Nha Trang) cho biết trước đây biển Nha Trang từng bị biến thành biển "Phượng Hoàng" của do Tập đoàn Dewan tài trợ khiến người dân, dư luận râm ran một thời gian dài. Do đó, nếu có quy hoạch lại, người dân đề nghị cần theo hướng kiến trúc xanh, bảo tồn và tái tạo hệ sinh thái ven biển, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của cộng đồng.

KTS Nguyễn Hoàng, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc quy hoạch lại phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng là điều cần thiết để phát triển bền vững cảnh quan ven vịnh Nha Trang. Tuy nhiên, việc quy hoạch cần hết sức chú ý đến việc tuân thủ các quy định của Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo là không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100 m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền. Đồng thời phải tuân thủ Luật Di sản vì vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia. Việc bảo tồn nguyên vẹn vẻ đẹp vịnh Nha Trang, phục vụ cộng đồng, người dân và du khách mới là mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững. 

Tạo không gian phục vụ cộng đồng

Văn phòng Tỉnh ủy đã có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương chấm dứt lập Đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Đồng thời, thống nhất chủ trương để UBND tỉnh giao cho cơ quan liên quan phối hợp với đơn vị tài trợ quy hoạch để triển khai theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật hiện hành với lưu ý: định hướng phục vụ mục đích công cộng kết hợp với dịch vụ nhưng ưu tiên phục vụ công cộng là chính; mật độ cây xanh không được giảm và phải lấy ý kiến cộng đồng trong quá trình lập quy hoạch.

Sắp xếp lại công trình ven biển Nha Trang - Ảnh 3.
Bài và ảnh: KỲ NAM