Ngày 8-12, ông Huỳnh Văn Khương, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thắng, cho biết chính quyền địa phương vừa tổ chức sơ tán khẩn cấp gần 20 hộ dân thuộc thôn 9, xã Mỹ Thắng đến nơi an toàn.

Sạt lở bờ biển nghiêm trọng, Bình Định sơ tán khẩn cấp gần 20 hộ dân - Ảnh 1.

Một đoạn bờ biển dài ở xã Mỹ Thắng vừa bị sạt lở nghiêm trọng

Nguyên nhân do địa phương xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Cùng với đó, từ đêm 7 đến sáng 8-12, xã Mỹ Thắng xuất hiện triều cường dâng cao, sóng mạnh nên đã khiến bờ biển ở thôn 9 bị sạt lở một đoạn dài gần 200m, ăn sâu vào đất liền từ 30-40m, nguy cơ cuốn sập các công trình, nhà ở trong khu vực gần đó.

"Trước tình hình nguy cấp trên, chúng tôi đã huy động lực lượng để tổ chức sơ tán gần 20 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn. Ngoài ra, xã cũng lập chốt trực để ứng phó với các tình huống sạt lở nguy hiểm. Về lâu dài, khu vực bị sạt lở này cần được đầu tư xây dựng kè biển hoặc có giải pháp để bảo vệ bờ biển, tài sản và an toàn cho người dân", ông Khương thông tin.

Theo người dân xã Mỹ Thắng, khu vực bờ biển thôn 9 vốn là bãi ngang, trước nay chưa từng xảy ra tình trạng sạt lở. Đây là lần đầu tiên bờ biển này bị sạt lở.

Sạt lở bờ biển nghiêm trọng, Bình Định sơ tán khẩn cấp gần 20 hộ dân - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng vận động người dân thôn 9, xã Mỹ Thắng di dời đến nơi an toàn

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định, trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa vừa đến mưa rất to, có nơi lên đến trên 210mm. Qua khảo sát về mô hình độ ẩm đất cho thấy một số nơi thuộc khu vực tỉnh Bình Định đã đạt trạng thái gần bão hòa (khoảng 90 - 95%). Dự báo trong 6 giờ tới, mưa đang tiếp diễn nhiều khu vực miền núi, ven biển, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Trước tình hình trên, tỉnh Bình Định đã công bố danh sách một số khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới, gồm 26 xã phường, thị trấn trên địa bàn.

Đức Anh