Ngày 15-5, ông Phan Văn Thái (49 tuổi; ngụ xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết: "Tôi đồng ý giao xác cá nược cho ngành chức năng xử lý và nhận hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng. Nhưng tôi vẫn mong muốn được nhận 40 triệu đồng như tuyên bố ban đầu vì tốn nhiều chi phí như thuê 6-7 người kéo cá lên bờ, khi cá chết phải mua nước đá ướp xác".

Nhận hỗ trợ 5 triệu đồng để giao xác cá nược 150 kg, ngư dân vẫn muốn được thêm - Ảnh 1.

Xác cá nược sẽ được bàn giao cho Viện Hải dương học để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học

Như đã thông tin, vào khoảng 2 giờ sáng 15-5, vợ chồng ông Thái đi đánh cá trên sông Cổ Chiên thì bắt được 1 con cá nặng khoảng 150 kg, dài 2,3 m nhưng ông Thái không biết là cá gì. Sau đó, các nhà khoa học lên tiếng cá mà ông Thái bắt được là cá nược (hay còn gọi là cá heo nước ngọt), sắp bị tuyệt chủng.

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng, thông tin: "Địa phương đã liên hệ trực tiếp với Viện Hải dương học ở Nha Trang. Họ đồng ý hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng cho ông Thái và có cán bộ đang trên đường đến Bến Tre nhận cá, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học". Theo ông Giang, 2 ngày qua, ngành chức năng liên tục đến vận động ông Thái không xẻ thịt con cá nược.

Tin - ảnh: L.Khánh