Ngày 23-4, phản ánh với báo chí, em Trần Thị Kim Yến (16 tuổi, ngụ thôn Phước Ninh, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết trước đây gia đình em sống ở tỉnh Lâm Đồng. Cách đây 3 năm, ba mẹ em không may bị tai nạn tử vong trong lúc lao động, để lại Yến cùng em trai Trần Văn Thi (năm nay học lớp 5).

Sau khi ba mẹ mất, hai chị em mồ côi về quê ở cùng nhà với ông bà nội tại thôn Phước Ninh nhưng tách thành một hộ riêng, do Yến làm chủ hộ và là một trong số hộ nghèo của xã. Hiện nay, Yến học lớp 11 Trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Quế Sơn) nhờ tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước.

Sau cụ già, đến lượt 2 chị em mồ côi bị buộc đóng tiền tự nguyện - Ảnh 1.

Em Yến lo lắng khi nhận được thông báo yêu cầu nộp các khoản tiền

Mới đây, Yến bất ngờ nhận được thông báo do ông Phan Duy Thanh, Chủ tịch UBND xã Quế Thuận, ký yêu cầu phải nộp tổng cộng 465.000 đồng vào chiều 28-4. 

Trong đó, phí vệ sinh môi trường 240.000 đồng, tiền điện chiếu sáng 90.000 đồng. Còn lại là 9 loại quỹ khác, gồm quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ ngày vì người nghèo, quỹ hũ gạo tình thương, quỹ khuyến học, quỹ chất độc da cam, quỹ dân quân – dân phòng với số tiền phải đóng từ 5.000 đến 30.000 đồng.

Điều đáng nói, dù có hộ khẩu riêng nhưng chị em Yến ở chung nhà với ông bà nội. Trong khi ông bà của Yến đã đóng tiền phí vệ sinh môi trường và tiền điện chiếu sáng thì chính quyền lại yêu cầu Yến tiếp tục đóng các khoản trên. 

Hơn nữa, ngoài quỹ phòng chống thiên tai là bắt buộc phải đóng với người trong độ tuổi lao động, các quỹ khác đều là quỹ tự nguyện, có thể đóng hoặc không nhưng xã lại gộp chung trong một thông báo, yêu cầu Yến và các hộ dân phải đóng đúng ngày giờ. "Hai chị em em đang đi học nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước, chưa làm ra tiền không biết lấy đâu ra để đóng các khoản trên" – Yến than thở.

Sau cụ già, đến lượt 2 chị em mồ côi bị buộc đóng tiền tự nguyện - Ảnh 2.

Thông báo UBND xã gửi cho Yến yêu cầu đóng hàng loạt khoản tiền, trong đó có các khoản không bắt buộc

Sau cụ già, đến lượt 2 chị em mồ côi bị buộc đóng tiền tự nguyện - Ảnh 3.

Trả lời báo chí trưa 23-4, ông Phan Duy Thanh, Chủ tịch UBND xã Quế Thuận, nói rằng rất bất ngờ khi Yến có trong danh sách các hộ phải đóng tiền. Ông Thanh cho biết ông đã ký hàng loạt thông báo đưa về cho các thôn rồi trưởng thôn ghi các nội dung gửi cho từng hộ dân. 

Trước đó, xã đã phối hợp với thôn lọc danh sách thì Yến và nhiều hộ nghèo, hộ chính sách, neo đơn không nằm trong danh sách phải đóng tiền. Tuy nhiên, không hiểu sao thôn lại gửi thông báo cho hộ của em Yến. Sau khi gọi điện cho ông Trần Quý Xuyên, Trưởng thôn Phước Ninh, ông Thanh cho biết thôn gửi thông báo cho Yến là sai, xã đã yêu cầu thu hồi thông báo.

Ông Trần Quý Xuyên cho biết dù Yến là hộ nghèo nhưng ông bà, chú bác của Yến có điều kiện nên ông thêm vào danh sách. "Nếu hộ em Yến ở riêng thì chính quyền sẽ xem xét và có thể không thu. Nhưng do ở với ông bà nội, gia đình ông bà nội, chú bác cũng có điều kiện. Việc nộp tiền này là vô lý nhưng đây là quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ. Về tiền môi trường thì không thu đối với 2 gia đình ở ghép, thông báo ghi vậy thôi chứ khi thu thì xem xét lại" - ông Xuyên phân trần và nói thêm rằng do "chỉ tiêu" ở xã đưa xuống nên thôn phải thu cho đủ.

Trước đó, dư luận cũng bày tỏ bức xúc về việc ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn), ký thông báo yêu cầu vợ chồng cụ Nguyễn Xuân Thanh (75 tuổi) - Võ Thị Liên (70 tuổi) nộp các loại phí, quỹ tổng cộng 375.000 đồng. Cụ Thanh còn có con gái là bà Nguyễn Thị Toàn (41 tuổi) bị bệnh Down, mất khả năng lao động.

Cụ thể, ngoài phí vệ sinh môi trường 204.000 đồng, gia đình cụ Thanh phải đóng 9 loại quỹ với mức từ 10.000 đến 36.000 đồng, gồm: quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ hỗ trợ hoạt động tổ dân cư, quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ em, quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ hội chữ thập đỏ, quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ hỗ trợ tổ bảo vệ dân phố.

Sau cụ già, đến lượt 2 chị em mồ côi bị buộc đóng tiền tự nguyện - Ảnh 4.

Gia đình 3 người có 2 người già, 1 bị bệnh nặng cũng được thông báo yêu cầu nộp hàng loạt khoản tiền tự nguyện

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Được cho biết ông ký gần 3.000 thông báo sau đó gửi cho các tổ dân phố ghi tên và gửi cho các hộ theo danh sách cử tri tại địa phương, tổ dân phố đã có thiếu sót khi gửi không đúng đối tượng. Ông Được nói trong thông báo có 2 mục, mục thu các khoản theo quy định của Nhà nước thì chính quyền yêu cầu, còn các quỹ vận động do tổ dân phố đưa vào để thông báo cho người dân biết.

"Ghi thì ghi vậy thôi chứ khi tới nộp, các tổ dân phố sẽ vận động, nếu anh thống nhất thì hỗ trợ, không thì thôi. Cái này là tổ dân phố ghi, còn cái phân bố thuế là mình ban hành đều hết, vận động như thế nào thì tổ dân phố vận động. Vừa rồi có giải thích cho gia đình rồi, không có vấn đề gì. Sai sót là mấy anh tổ dân phố ghi trong đó thôi, cái này chúng tôi đã thông báo, rút kinh nghiệm rồi" – ông Được nói.  

Tr.Thường