Ngày 15-9, ông Nguyễn Anh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa - xác nhận một nhà dân trên địa bàn vừa bị một tảng đá lớn từ mỏ đá bay trúng nhà gây đổ lan can, đâm thủng mái tôn.

Clip nhà dân ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn bị đá bay đâm thủng mái tôn

Theo phản ánh của gia đình ông Lê Tăng Xa (ngụ thôn Tân Phúc, xã Tân Trường), ngày 3-9, một tảng đá lớn từ mỏ đá bất ngờ bay thẳng vào nhà khiến gia đình ông hoảng hốt.

Theo đó, vào khoảng 11 giờ 10 phút ngày 3-9, khi ông Xa đang ngồi ở ghế trong nhà, vợ ông và và 2 cháu nhỏ đang nấu cơm trong bếp thì nghe tiếng nổ mìn ngoài mỏ đá. Sau đó, có tiếng động lớn rầm rầm trên tầng nhà ông.

Sau tiếng nổ lớn, tảng đá bay từ mỏ đá đâm thủng mái tôn nhà dân - Ảnh 2.

Lan can trần nhà ông Lê Tăng Xa đổ ngổn ngang, mái tôn thủng 1 lỗ lớn sau khi đá bay vào nhà

"Lúc đó, tôi thấy nhà cửa tối sầm vì bụi đá bay mù mịt. Ít phút sau, tôi chạy ra thì thấy mái tôn thủng nhiều chỗ, dưới sân nhiều hòn đá rơi vãi khắp nơi. Biết là đá từ mỏ văng vào nhà, tôi liền đến công ty tìm người thì chẳng còn ai ở đó cả" - ông Xa nói.

Theo ông Xa, khi trở về nhà, ông quan sát kỹ thì thấy mái tôn có một vết thủng và một thanh sắt lớn cong xuống. Ông đã trèo lên trần nhà thì tá hỏa thấy một tảng đá lớn nằm trên mái tôn. Một góc trần nhà có lan can đã bị tảng đá xô đổ, văng xuống mái tôn.

Sau tiếng nổ lớn, tảng đá bay từ mỏ đá đâm thủng mái tôn nhà dân - Ảnh 3.

Theo ông Xa, nếu không có thanh sắt giữ lại thì mái tôn này đã thủng một lỗ lớn và rơi xuống sân nhà

"Hôm đó, nếu 2 đứa cháu tôi mà chơi ngoài sân thì không biết thế nào. Sau sự việc này, chính quyền địa phương, công ty có tới làm việc và đền bù cho gia đình tôi 45 triệu đồng. Nói thật, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc này, vì trước đó đá bay vào vườn của chúng tôi gây hư hỏng rất nhiều. Gia đình có nguyện vọng chuyển đi nơi khác vì ở đây không an toàn, thế nhưng công ty cứ chây ỳ không thực hiện đền bù" - ông Xa lo lắng.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trường, ông Nguyễn Anh Hùng cho biết hôm đá văng vào nhà ông Lê Tăng Xa, ông đã chỉ đạo lực lượng chức năng tới hiện trường làm rõ sự việc. Sau đó, hai bên đã thống nhất thỏa thuận đền bù thiệt hại. 

"Sau sự việc đó, chúng tôi yêu cầu công ty phải đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình nổ mìn, tránh tình trạng tương tự. Còn việc công ty nổ mìn với số lượng nhiều hay ít như phản ánh của người dân thì chúng tôi không có thẩm quyền để kiểm tra"- ông Hùng khẳng định.

Sau tiếng nổ lớn, tảng đá bay từ mỏ đá đâm thủng mái tôn nhà dân - Ảnh 4.

Hình ảnh mái tôn nhà ông Xa bị đá xuyên thủng khắp nơi

Sau tiếng nổ lớn, tảng đá bay từ mỏ đá đâm thủng mái tôn nhà dân - Ảnh 5.

Tảng đá từ mỏ đá bay vào nhà ông Lê Tăng Xa

Theo ông Nguyễn Anh Hùng, trong phạm vi khai thác đá của Công ty Thành Phát hiện có 7-8 hộ sống trong bán kính dưới 300 m - đây là khoảng cách không an toàn theo quy định. Trong số này có 3 hộ gia đình nằm trong bán kính dưới 150 (có hộ ông Lê Tăng Xa).

"Địa phương cũng nhiều lần mời công ty lên làm việc, đưa ra giải pháp di dời các hộ dân ở gần ra nơi an toàn. Tuy nhiên, việc thống nhất phương án đền bù giữa người dân và doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung" - ông Hùng nói.

Sau tiếng nổ lớn, tảng đá bay từ mỏ đá đâm thủng mái tôn nhà dân - Ảnh 6.

Mỏ khai thác đá của Công ty Thành Phát chỉ cách nhà ông Lê Tăng Xa khoảng vài chục mét

Tin-ảnh-video: Tuấn Minh