Chiều 10-2, liên quan đến chỉ đạo của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc xử lý nghiêm 2 trường hợp bệnh nhân Covid-19 khai báo quanh co, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với bệnh nhân 2009. Còn đối với bệnh nhân 1722, quá trình làm việc với cơ quan chức năng cho thấy chưa đủ căn cứ xử phạt do bệnh nhân nêu lý do: Tâm lý hoang mang trong cung cấp thông tin, "lúc quên, lúc nhớ".

Sau xử phạt 15 triệu đồng, tiếp tục xem xét truy cứu hình sự đối với bệnh nhân 2009 - Ảnh 1.

Chung cư nơi bệnh nhân 2009 sinh sống đã bị phong tỏa

Đối với trường hợp bệnh nhân 1722, ông Chử Xuân Dũng cho biết sẽ giao cho Tổ truy vết của Ban chỉ đạo phòng dịch TP Hà Nội phối hợp với Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo phòng dịch Trung ương để sử dụng biện pháp công nghệ làm rõ các giao dịch thông tin điện thoại giữa các bệnh nhân. Vì vậy, quận cần động viên bệnh nhân khai báo cụ thể, chính xác.

Đối với bệnh nhân 2009, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị ngoài xử phạt hành chính, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bởi gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống người dân trên địa bàn, ảnh hưởng kinh tế của TP khi phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ... "Công an quận xem xét các căn cứ xem có đủ để xử lý hình sự không. Phải làm nghiêm"- ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Bệnh nhân 2009 là chị N.T.K.A., sinh năm 1993, là nhân viên văn phòng của một công ty trên phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân N.T.K.A. có tiếp xúc với ca bệnh 1722 (em vợ ca bệnh 1694, là bệnh nhân 41 tuổi, ở địa chỉ 479 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, là bộ đội nhà máy Z153 thị trấn Đông Anh) vào ngày 26-1 tại cổng tòa nhà.

Ngày 5-2, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Đến 16 giờ 45 phút ngày 6-2, bệnh nhân gọi đến CDC Hà Nội để tư vấn và được báo về quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 7-2, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp xúc với F0 từ ngày 26-1, đến khi được phát hiện mắc Covid-19 là 12 ngày.

B.H.Thanh