Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

Đạt 13/13 chỉ tiêu

Thủ tướng khẳng định tăng trưởng GDP 9 tháng đã đạt 6,41%, ước cả năm đạt 6,7%. "Trên cơ sở kết quả 9 tháng, với nỗ lực phấn đấu trong thời gian còn lại, dự báo cả năm 2017 chúng ta đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, một số điểm nổi bật của bức tranh kinh tế 9 tháng tính từ đầu năm là giá tiêu dùng bình quân tăng 3,79%, ước cả năm khoảng 4%; lạm phát cơ bản khoảng 1,6%; tín dụng tăng 12% cùng với thanh khoản, an toàn hệ thống được bảo đảm, mặt bằng lãi suất giảm... Tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho kết quả lạc quan với tổng vốn đạt 25,5 tỉ USD, tăng 34,3%, trong đó vốn thực hiện đạt kỷ lục 12,5 tỉ USD, tăng 13,4%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước cả năm khoảng 33,4% GDP, tăng 12,6%. Đáng lưu ý là nợ công trong giới hạn cho phép và có xu hướng giảm.

Sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% - Ảnh 1.

Thủ tướng khẳng định kinh tế chuyển biến lạc quan, có khả năng đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% vào cuối năm

Ảnh: Nguyễn Nam

Cũng trong 9 tháng có gần 94.000 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, tăng 15,4% và hơn 21.000 DN hoạt động trở lại, tổng vốn đăng ký mới và bổ sung đạt 2,1 triệu tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Phần lớn DN đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh ổn định và ngày càng tốt hơn.

Đề cập nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 với chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5% - 6,7%, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%, Thủ tướng khẳng định quyết tâm thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, siết chặt kỷ luật tài chính, ngân sách nhà nước (NSNN) ở tất cả các ngành, các cấp, tạo chuyển biến rõ nét trong chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá. Bên cạnh đó quản lý, giám sát chặt chẽ đầu tư công; kiên quyết phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các vi phạm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc tập trung chấn chỉnh những bất cập, sai phạm trong các dự án đối tác công tư, nhất là các dự án BOT, BT.

Kiểm soát chặt ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước

Thay mặt cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được như báo cáo của Thủ tướng thì việc thực hiện nội dung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa đạt yêu cầu đề ra; việc giải quyết yếu kém của một số DN nhà nước còn chậm. Ngoài ra, chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện, chỉ số thu nhập quốc dân (GNI) ngày càng giảm; tăng xuất khẩu vẫn phụ thuộc phần lớn vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, thiếu tính bền vững; chất lượng cuộc sống người dân có cải thiện nhưng chưa rõ ràng.

Ông Thanh cũng đề cập đến những bất cập trong đầu tư dự án BOT giao thông. Nổi bật là chỉ định thầu nhà đầu tư chưa bảo đảm năng lực; chất lượng một số công trình kém; mức giá dịch vụ, thời gian thu phí và việc đặt các trạm thu phí BOT chưa hợp lý tại các tuyến quốc lộ. Những bất cập này gây phản ứng trong nhân dân, cần phải có biện pháp chấn chỉnh.

Về việc Chính phủ quyết tâm đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% vào cuối năm nay, nhiều ý kiến cho rằng đây vẫn là thách thức lớn do những nhóm yếu tố tạo đà tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2017 hiện không còn nhiều dư địa. Do vậy, để đạt chỉ tiêu, Chính phủ cần rà soát, đánh giá các khó khăn và phân tích rõ hơn các yếu tố, nguồn lực.

Bên cạnh những giải pháp thúc đẩy kinh tế những tháng cuối năm và thực hiện kế hoạch năm 2018 như Chính phủ nêu, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ nhấn mạnh quyết tâm hơn một số giải pháp trọng tâm, trong đó có việc siết lại kỷ luật tài chính NSNN, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ngân hàng và DN nhà nước.

Nghiêm túc triển khai kết luận của Tổng Bí thư

Về nội dung cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Thủ tướng nêu rõ đến nay đã cắt giảm, đơn giản hóa trên 5.000 thủ tục hành chính. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh việc nghiêm túc triển khai kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các cuộc họp lãnh đạo chủ chốt và các phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; hoàn thiện, trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Kết quả đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, đưa ra xét xử công khai các vụ án lớn, dư luận quan tâm; việc thu hồi tài sản có kết quả tốt hơn. Chính phủ còn chú trọng công tác thanh tra, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực và các vụ việc gây bức xúc. Đến nay, đã tiếp trên 352.000 lượt công dân; giải quyết khoảng 84% vụ khiếu nại, tố cáo.

B.Trân

Tinh giản biên chế gần 30.000 người

Thủ tướng cho biết sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đến nay đã giảm được 3% biên chế công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, khoảng gần 30.000 người. Chính phủ thừa nhận tổ chức bộ máy còn cồng kềnh; còn những yếu kém trong công tác cán bộ và vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm; tinh thần, thái độ phục vụ, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế. Đây là vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới.

Tô Hà