Ngày 4-7, HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo trước kỳ họp thứ 9 HĐND khóa XV.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo HĐND TP Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự, trong đó có những vấn đề liên quan đến ông Hoàng Mạnh Phú, nguyên Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ, người vừa bị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, cho biết: "Ông Hoàng Mạnh Phú đã bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, tới đây chúng tôi cũng sẽ trình HĐND TP xem xét bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP".

Sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với Bí thư huyện Phúc Thọ - Ảnh 1.

Ông Hoàng Mạnh Phú - Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Phúc Thọ

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ.

Theo quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, với cương vị là Chủ tịch UBND huyện (trong thời gian từ năm 2015-2016), ông Hoàng Mạnh Phú đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm liên quan đến 74 gói thầu (41 gói thầu tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và 33 gói thầu tư vấn giám sát) thuộc 57 dự án đầu tư xây dựng do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc thực hiện.

Ông Phú cũng liên quan đến việc không phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đối với 20/57 dự án. Trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, ông Phú còn trực tiếp ký 33 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, trong khi hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật có nhiều sai phạm.

Ngoài ra, cuối năm 2014, ông Phú còn ký 2 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, do Công ty Xuân Phúc lập hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, trong khi công ty Xuân Phúc chưa được cấp "giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp".

Tiếp đó, ông Phú còn liên quan đến việc ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật 1 dự án trong cùng 1 ngày; ký phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với 5 dự án, trong đó có gói thầu do Công ty Xuân Phúc thực hiện, vi phạm nguyên tắc ký kết hợp đồng.

B.H.Thanh