Ngày 16-9, liên quan đến việc Hà Nội cho phép một số quận, huyện thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ 6-9) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, nhiều người dân đặt vấn đề shipper (người giao hàng) có được hoạt động trở lại hay không và việc kiểm tra giấy đi đường thế nào?

Shipper và giấy đi đường được quy định thế nào khi các hàng ăn uống ở 19 quận, huyện được bán mang về? - Ảnh 1.

Một nhà hàng bán đồ mang về ở Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, cho biết Sở đang xây dựng phương án quản lý, đề xuất nới lỏng hoạt động đối với shipper tại khu vực an toàn để trình lên TP quyết định. "Tinh thần là sẽ quản lý như shipper đang hoạt động hiện nay, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, gắn với trách nhiệm của các doanh nghiệp công nghệ phải bảo đảm shipper hoạt động đúng khu vực được phép hoạt động" - ông Viện nêu rõ.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội, cho biết TP đã giao các sở ngành liên quan có văn bản hướng dẫn cụ thể các đơn vị quản lý người giao hàng (shipper) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển hàng trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho shipper hoạt động khi một số dịch vụ được cho phép trở lại. 

Tuy nhiên, shipper thuộc nhóm nguy cơ cao, nên vẫn phải áp dụng các điều kiện cụ thể để có thể hoạt động. Theo đó, họ phải có 2 mũi tiêm vắc-xin, được xét nghiệm thường xuyên và phải dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp. Trước mắt là tạo cơ chế để shipper của doanh nghiệp được hoạt động, còn shipper tự do hoặc shipper không có đầu mối thì phải từng bước.

Cũng theo ông Sơn, sau khi TP quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân. Hà Nội sẽ tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu của người dân như mua đồ online, đồ ăn, uống mang về ở một số quận, huyện được cho phép.

Trước đó, tối 15-9, Sở Y tế Hà Nội đã có thống kê về danh sách quận, huyện không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng từ ngày 6-9 đến nay có thể được mở lại một số hoạt động kinh doanh từ 12 giờ ngày 16-9. 

Theo đó, 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng điều kiện gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Hà Nội quy định một số cơ sở kinh doanh được hoạt động lại gồm: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Từ 18 giờ ngày 15-9 đến 6 giờ ngày 16-9, TP Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới, đã được cách ly từ trước.

Tính từ 29-4 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận tổng số 3.857 ca mắc Covid-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.596 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.261 ca.

Shipper và giấy đi đường được quy định thế nào khi các hàng ăn uống ở 19 quận, huyện được bán mang về? - Ảnh 3.
B.H.Thanh - Ảnh: Ngô Nhung