Bộ Y tế ngày 4-12 cho biết trong 24 giờ qua, Việt Nam không phát hiện ca mắc mới. Đến nay, Việt Nam có tổng số 1.361 ca bệnh, trong đó 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số còn lại là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 17.238 trường hợp.

"Thần tốc" truy vết F1, F2

Trong 2 ngày 3 và 4-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tổ chức giám sát, kiểm tra khu cách ly do quân đội quản lý, gồm Trung đoàn 10 (huyện Nhà Bè), khu cách ly tại khu C Củ Chi và khu cách ly tại Bệnh viện quận 7.

Đoàn kiểm tra ghi nhận các khu cách ly đã bố trí những nhóm đối tượng khác nhau ở các khu riêng biệt. BS Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ HCDC, đề nghị các khu cách ly bổ sung tài liệu truyền thông như: bích chương rửa tay, bích chương đeo khẩu trang đúng cách; dán thêm nội quy khu cách ly tại các phòng cách ly; tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc gần với nhau.

Siết chặt giám sát, truy vết, khoanh vùng - Ảnh 1.

Kiểm tra camera giám sát cách ly tại một điểm cách ly ở khách sạn Ảnh: NGUYỄN THẠNH

HCDC cũng đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận, Trung tâm Y tế quận Tân Bình kiểm tra hoạt động cách ly tại khách sạn Eastin Grand (quận Phú Nhuận), khách sạn Park Royal (quận Tân Bình). Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, đề nghị các trung tâm y tế, trạm y tế tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của các khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly.

Liên quan đến xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 mới (BN 1342, BN 1347, BN 1348, BN 1349), TP đã lấy 2.532 mẫu xét nghiệm, trong đó có 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 852/861 trường hợp đã có kết quả âm tính, còn lại 9 trường hợp F1 của BN 1349 mới được lấy xét nghiệm, đang đợi kết quả. Trong số 1.671 trường hợp tiếp xúc của F1, có 1.492 trường hợp âm tính, 179 đang đợi kết quả xét nghiệm. Hiện có 1.743 người cách ly tập trung và 2.390 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Trước việc xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng vừa qua, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, "thần tốc" truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Đánh giá và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhiều địa phương thắt chặt phòng chống dịch

Ngay sau khi TP HCM ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, chiều 4-12, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương về công tác tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước mắt, Phú Yên sẽ tạm hoãn tiếp nhận các đoàn, tổ chức từ TP HCM đến tỉnh để khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt, thiên tai. Bên cạnh đó, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đối với khu vực công cộng, người dân phải đeo khẩu trang y tế; giám sát chặt chẽ người cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, nơi lưu trú. Các đơn vị, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc người đến từ nước ngoài, nhất là người đến từ vùng có nguy cơ cao, phải được sự đồng ý của Sở Y tế.

Chiều cùng ngày, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn khẩn, yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Ngành y tế thực hiện chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Công an TP tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, bảo đảm thực hiện nghiêm quy trình, quy định, thời gian cách ly, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong khu cách ly cũng như lây lan ra cộng đồng.

Cũng trong ngày 4-12, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công điện khẩn, tạm dừng việc tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ các vùng có dịch từ ngày 4-12 cho đến khi có thông báo mới. Còn UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm dừng việc tiếp nhận công dân nhập cảnh về nước theo hình thức cách ly tự nguyện (cách ly tự trả phí) đến hết ngày 15-12. Đồng thời, giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc tuân thủ quy định tại các cơ sở cách ly trên địa bàn. Hiện tỉnh này cách ly tập trung 2.233 trường hợp.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ban hành công văn yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trước đó một ngày, UBND tỉnh Quảng Nam cũng ban hành công văn về việc cách ly, theo dõi người từ TP HCM về Quảng Nam trong thời gian từ ngày 27-11 đến nay. 

Xử lý nhiều người không đeo khẩu trang

Ông Nguyễn Hoàng Tâm - Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM - cho biết chiều 4-12, tổ liên ngành phường Phạm Ngũ Lão đã kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân ở những khu vực công cộng, nơi tập trung đông người. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng lập biên bản 3 người ngồi trên vỉa hè cố tình không đeo khẩu trang dù đã được nhắc nhở trước đó. Tổ liên ngành cũng lập biên bản một trường hợp không đeo khẩu trang là nhân viên giữ xe của tiệm cắt tóc trên đường Phạm Ngũ Lão.

Theo số liệu từ UBND phường Phạm Ngũ Lão, trong 3 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân, phường này đã lập biên bản 9 trường hợp vi phạm. Theo nghị định 117/2020/NĐ-CP, những trường không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Dỡ phong tỏa tại phường 7, quận Gò Vấp

Tối 4-12, Trung tâm Báo chí TP HCM đã có thông tin chính thức về trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở phường 7, quận Gò Vấp. Theo đó, tối 3-12, HCDC phát hiện 1 trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đây là một phụ nữ 30 tuổi, sống tại phường 7, quận Gò Vấp, tự nguyện đi xét nghiệm vì có nhu cầu đi nước ngoài, hoàn toàn không có tiền sử mắc Covid- 19. Ngay khi nhận thông tin có trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 từ phòng xét nghiệm, mặc dù kết quả xét nghiệm là nghi ngờ nhưng để kiểm soát sớm nguy cơ trong cộng đồng, HCDC đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch TP đến địa phương, đồng thời khẩn trương tiến hành xét nghiệm khẳng định lại trường hợp này. Ngay trong đêm 3-12, đội phản ứng nhanh đã tiến hành điều tra các mốc dịch tễ của ca nghi ngờ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với ca nghi ngờ, vệ sinh khử khuẩn môi trường. Các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly quận Gò Vấp. Các trường hợp tiếp xúc khác thực hiện cách ly tại nhà. Ca bệnh nghi ngờ được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong đêm.

Đến sáng 4-12,kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 và đến trưa 4-12 thì tất cả mẫu tiếp xúc đều cho kết quả âm tính. Căn cứ Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ban hành theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7-8-2020 thì tất cả những người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ nói trên được kết thúc cách ly. Khu vực nơi ca nghi ngờ sinh sống được gỡ bỏ phong tỏa. Riêng đối với ca nghi ngờ thì vẫn tiếp tục được cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày và sẽ xét nghiệm lại khi kết thúc cách ly.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Cục Y tế GTVT, Cục Hàng không Việt Nam về việc tổ chức triển khai kiểm điểm theo Công điện số 1699/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng chống dịch Covid-19, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua. Phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động của tổng công ty trong thời gian tới. Giao cục trưởng Cục Y tế GTVT tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines.

Cục Y tế GTVT chủ trì, phối hợp cùng Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT, báo cáo Bộ GTVT trước 17 giờ ngày 10-12.

D.Ngọc

NHÓM PHÓNG VIÊN