Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong quý I/2021.

Theo đó, do xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, để phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam từ nay đến Tết Tân Sửu 2021. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định. Sau Tết nguyên đán, Bộ GTVT thúc đẩy nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng nhằm phục vụ "mục tiêu kép" và đáp ứng nhu cầu đi lại thiết yếu của công dân.

Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virus mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do quân đội quản lý), bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định. Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển. Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Các trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn được nhà nước xem xét, hỗ trợ kinh phí cách ly.

Trước đó, ngày 5-1, trước tình hình lây lan nhanh chóng của chủng virus SARS-CoV-2 mới, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GTVT xác định cụ thể các nước để áp dụng biện pháp này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong thời gian gần đây, Việt Nam ghi nhận gần 50 trường hợp mắc Covid-19 mới thông qua đường nhập cảnh. Do đó, ngoài đường hàng không, việc người Việt Nam về nước thông qua nhập cảnh "chui" trong thời điểm trước Tết nguyên đán là rất đáng lo ngại. Do đó, các lực lượng như biên phòng, công an, quân đội… cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn nữa. 

Ngọc Dung