Ngày 17-1, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã phát thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, chủ trương của TP là không "ngăn sông cấm chợ", không ngăn cản, hạn chế đi lại. TP Đà Nẵng cũng đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết; đảm bảo giao thông thông suốt và mọi điều kiện để người dân vui đón Tết.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần chủ động xét nghiệm khi nghi ngờ triệu chứng và đăng ký điều trị cho F0 tại nhà. F0 điều trị tại nhà phải tự ý thức bảo vệ đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm. Trong thời gian này, các tổ chức, cá nhân cần hạn chế tổ chức tiệc tất niên, liên hoan xóm, tổ dân phố… có tụ tập đông người.

Hiện, tính theo cấp xã, phường, Đà Nẵng có 19/56 xã phường cấp độ 3, 35/56 xã phường cấp độ 2 và 2/56 xã phường cấp độ 1. Một số khu vực nhỏ hơn cấp xã, phường được xác định cấp độ 3, 4.

Về khai báo y tế, TP Đà Nẵng quy định người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của TP Đà Nẵng và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển đến/về TP  Đà Nẵng.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng quy định các trường hợp cần phải thực hiện xét nghiệm gồm: Người nhập cảnh từ nước ngoài; người đến từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3, cấp 4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ; người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Covid-19; người sinh sống tại các khu vực phong tỏa; F0 cách ly, điều trị tại nhà và người ở cùng; các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được chỉ định xét nghiệm theo quy định.

Ngày 17-1, TP Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục với 924 ca, trong đó có 590 ca cộng đồng. Trong hơn 1 tuần qua, số ca nhiễm mới của địa phương này liên tục tăng. Ngành y tế Đà Nẵng hiện đã triển khai phân loại để điều trị F0 tại nhà.

Không đóng cửa chợ khi có ca nhiễm

Cũng trong ngày 17-1, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chợ Non Nước, chợ Cẩm Lệ và chợ Cồn. Ông Sơn yêu cầu, khi xuất hiện ca nhiễm, các chợ không đóng cửa mà chỉ tổ chức cách ly, khoanh vùng hẹp. Trường hợp số ca mắc tăng cao, buộc phải đóng cửa chợ thì phải nghiên cứu, đề xuất phương án bố trí địa điểm tạm thời thay thế nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ động tháo gỡ khó khăn cho các hộ sản xuất, kinh doanh; thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân.

ong son

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Cồn ngày 17-1

Ngoài ra, ông Sơn cũng cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường, Ban ATTP tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi chặt giá cả thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng tiểu thương lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá, bán hàng kém chất lượng.

Theo bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, dù tình hình dịch phức tạp, nhưng quan điểm của ngành công thương phải đảm bảo tối đa công tác phòng chống dịch, tổ chức vận động bà con tiểu thương xét nghiệm 3 ngày/lần để phát hiện sớm F0, khoanh vùng hẹp, cách ly F1, những người âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ vẫn được bán hàng bình thường.

B.Vân