Theo đó, trong 3 ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bảng báo "Khu vực dành cho khách Trung Quốc" đặt tại bãi biển Nhũ Tiên, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với 4 ngôn ngữ là Trung Quốc, Nga, Anh và tiếng Việt. Đây là bãi biển nằm trong Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel & Resort Nha Trang, do Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang đầu tư.

Sở Du lịch Khánh Hòa nói gì về việc đặt bảng Khu vực dành riêng cho khách Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bảng thông báo gây tranh cãi trên mạng xã hội

Nhiều tài khoản trên mạng xã hội lan truyền bảng thông báo này cho rằng phân biệt du khách, nhiều tài khoản còn cho rằng "Biển, bãi biễn là của nhân dân Việt Nam, trên đất nước Việt Nam mà chỉ dành riêng cho khách Trung Quốc?” Không cho người Việt Nam và cả du khách quốc tế vào. Tuy nhiên, nhiều tài khoản cũng cho rằng đây là nội bộ của Khu nghỉ dưỡng, nhiều nơi cũng phân khúc du khách để phục vụ tốt hơn.

Sở Du lịch Khánh Hòa nói gì về việc đặt bảng Khu vực dành riêng cho khách Trung Quốc? - Ảnh 2.

Một tài khoản trên mạng xã hội cho rằng bãi biển bị "cấm cửa du khách Việt và quốc tế"

Sáng 10-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết ngay thời điểm mạng xã hội lan truyền thông tin trên, bà cũng có mặt tại Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel & Resort, Nha Trang - Khánh Hòa nên nắm rõ sự việc.

"Tôi có tham dự họp lớp tại đây nên đã trực tiếp tìm hiểu. Đây chỉ là bảng hướng dẫn khu vực dịch vụ dành cho khách Trung Quốc như các bảng đặt chỗ dành cho lớp của tôi. Ngay bên cạnh bảng này cũng có bảng khác của một công ty tổ chức sự kiện cho công nhân. Đây là bãi biển mà bất cứ cá nhân, đoàn thể hay tour tuyến nào cũng đều vào được. Dĩ nhiên người ta đầu tư thì có bán vé"- bà Thanh cho biết.

Sở Du lịch Khánh Hòa nói gì về việc đặt bảng Khu vực dành riêng cho khách Trung Quốc? - Ảnh 3.

Một bảng hiệu khác của công ty tại bãi biển Nhũ Tiên - ảnh Sở Du lịch cung cấp

Cũng theo PGĐ sở Du lịch Khánh Hòa, tại nhiều resort ở Việt Nam và nhiều điểm du lịch trên thế giới đều có bảng hướng dẫn khu vực cho từng nhóm khách để phù hợp với văn hóa, ẩm thực của họ. Ví dụ như khách Ấn Độ thường dùng thức ăn có cà ri nên thường có mùi nên sẽ có khu vực riêng cho nhóm khách này. Ngay sau khi trên mạng lan truyền việc các bài viết mang tính chất nhạy cảm, phân biệt vùng miền, Sở đã có báo cáo lên cấp trên để có bước xử lý tiếp theo.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Hoàng -Tổng quản lý Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel & Resort, xác nhận bãi tắm Nhũ Tiên và bảng báo trên là do đơn vị quản lý. Khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh về bảng báo, đơn vị đã kiểm tra lại và thừa nhận là tấm bảng thiết kế chưa đúng theo quy định nên đã gỡ bỏ tấm bảng này.

Ông Hoàng cho biết sau khi đầu tư Khu nghỉ dưỡng, đơn vị đều đón tất cả các đoàn khách và khách lẻ với giá 100.000 đồng/vé. Khách có chứng minh ở tỉnh Khánh Hòa được giảm 20%. Tất cả các du khách đến đều tắm biển như nhau, tự do đi lại. "Sở dĩ chúng tôi đặt bảng này để thay cho việc nhân viên đứng hướng dẫn các du khách. Mỗi đối tượng khách có những nhu cầu, sở thích khác nhau nên chúng tôi phân chia ra từng khu vực, để vừa tạo không gian riêng, vừa nâng cao chất lượng phục vụ khách"- ông Hoàng giải thích.

Sở Du lịch Khánh Hòa nói gì về việc đặt bảng Khu vực dành riêng cho khách Trung Quốc? - Ảnh 4.

Vé vào Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay

Theo ông Hoàng, khách Nga ở góc trái bãi biển vì họ thích yên tĩnh. Khách Việt ở khu vực giữa, rộng rãi và đẹp nhất vì hay tổ chức team building và các trò chơi trên biển. Còn góc phải dành cho khách Trung Quốc. Lượng khách Trung Quốc ở đây cũng rất ít.

"Việc thông tin trên mạng cho rằng bãi biển này dành riêng cho khách Trung Quốc là không đúng. Chúng tôi từ lâu đã xác định lượng khách đến với resort là khách Việt Nam, khách Nga, gần đây mới mở cửa đón thêm khách đoàn Trung Quốc"- ông Hoàng nói.

Kỳ Nam