Những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh, chỉ riêng ngày 15-3, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng dịch. Còn trong 3 ngày từ 14-3 đến 16-3-2020 có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung...

Ngày hôm qua 18-3 được xem là một trong những ngày "cao điểm". Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, trong ngày 18-3, có tới 1.095 khách từ châu Âu về Việt Nam, trong đó, 999 khách là người Việt hồi hương, 96 khách nước ngoài. Cũng trong ngày 18-3, dự kiến trước đó có 5.711 khách từ khu vực Đông Nam Á (ASEAN) về Việt Nam trên 78 chuyến bay. Trong số này, sân bay Nội Bài dự kiến đón 22 chuyến với 1.623 khách.

Số hành khách quốc tế về sân bay Nội Bài thực tế bao nhiêu? - Ảnh 1.

Khu vực khách chờ làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Phan Công

Trên thực tế, theo nguồn tin, tổng chuyến bay quốc tế về Nội Bài trong ngày 18-3 là 40 chuyến.

Số khách từ quốc tế dự định về qua Nội Bài là 2.613 khách. Tuy nhiên, số khách thực về ít hơn với 2.364 khách.

Lực lượng chức năng tại sân bay Nội Bài đã tiến hành tiến hành phân luồng khách, đo thân nhiệt, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay trước khi bàn giao hành khách trong diện cách ly tập trung cho bộ phận tiếp nhận đưa đến nơi cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly.

Số hành khách được chuyển đi cách ly tập trung trong ngày 18-3 là 1.100 người.

Trước đó, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 18-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định nguồn lây nhiễm chính virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 trên địa bàn chủ yếu là người dân từ nước ngoài trở về qua sân bay quốc tế Nội Bài. Do vậy, những ngày này chúng ta phải căng sức tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm những công dân này ngay từ sân bay Nội Bài.

Tình hình dịch bệnh ở một số nước thuộc châu Âu, Mỹ và ngay cả khối ASEAN đang có diễn biến phức tạp nên các nước này đóng cửa không cho nhập cảnh, xuất cảnh, nhưng vẫn cho công dân nước ngoài trở về. Vì vậy, không loại trừ những ngày tới chúng ta vẫn phải tiếp nhận rất nhiều người về từ sân bay Nội Bài.

Bình quân hiện nay, ở sân bay Nội Bài phải tiếp nhận từ 600 đến 800 người, ngày cao điểm lên đến 1.000 người về từ tuyến bay quốc tế. Với tình hình này, những ngày tới chúng ta phải giám sát, cách ly khoảng 10.000 người từ nước ngoài trở về.

TP Hà Nội dự kiến cách ly tập trung những trường hợp học sinh, sinh viên, công dân Việt Nam từ vùng có dịch về Hà Nội cách ly tại các địa điểm: (1) Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; (2) Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Khu tái định cư ở Thượng Thanh tổ chức cách ly để phòng ngừa dịch bệnh; (4) TP sẽ sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) làm cơ sở điều trị người bệnh dương tính khi các cơ sở điều trị TP quá tải.

TP Hà Nội quyết định các trường hợp đi từ nước ngoài về phải cách ly tập trung đều được xét nghiệm miễn phí lần 1 khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài; lần 2 đối với những trường hợp cần thiết.

D.Ngọc