Đây là lô hàng gồm 198 thùng khẩu trang của 11 chủ hàng gửi nhà xe Khải Nam (chi nhánh Công ty TNHH Khải Nam) vận chuyển sang Camuchia cho bạn và đối tác làm ăn để sử dụng, làm quà tặng, từ thiện. Lô hàng trên có trường hợp có hóa đơn, có trường hợp không có hóa đơn, có trường hợp không có bao bì xác định nguồn gốc, xuất xứ.

Sau khi lô hàng bị Đội Quản lý thị trường số 5 giữ lại ngày 19-2, ngày 25-2, Tổng Lãnh sự quán Campuchia có công hàm cho biết nhu cầu sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch tại Campuchia rất cấp bách, nêu quan hệ tốt đẹp giữa hai nước để đề nghị giải tỏa lô hàng nói trên.

Sở Ngoại vụ nhận thấy trong bối cảnh khẩu trang khan hiếm, nguyên liệu đế sản xuất lại khó nhập như hiện nay, việc các tiểu thương thu gom, xuất khẩu sang nước khác để trục lợi, gây ảnh hưởng đến tình hình phòng chống dịch trong nước là đáng lên án.

"Tuy nhiên, xét quan hệ ngoại giao, việc Tổng Lãnh sự quán Campuchia có công hàm can thiệp để giải tỏa lô hàng cho thấy Chính phủ Campuchia rất quan tâm đến việc cung cấp khẩu trang cho người dân trong công tác phòng, chống dịch; dù sử dụng cho mục đích từ thiện hay mua bán đều góp phần hỗ trợ Chính phủ và người dân Campuchia trong tình hình khan hiếm khẩu trang như hiện nay" - Sở Ngoại vụ nêu quan điểm.

Theo Sở Ngoại vụ, việc TP HCM chấp thuận giải tỏa lô hàng theo đề nghị của Tổng Lãnh sự quán Campuchia sẽ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Chính phủ Việt Nam đối với những khó khăn của Campuchia trong công tác phòng, chống dịch nói chung và sự hỗ trợ tích cực của TP HCM đối với Tổng Lãnh sự quán Campuchia nói riêng, nhất là trong bối cảnh ông Tổng Lãnh sự mới vừa nhậm chức và rất quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương, mong muốn nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Do đó, Sở Ngoại vụ đề xuất Thường trực UBND TP chấp thuận cho phép giải tỏa lô hàng 198 thùng khẩu trang để Chi nhánh Công ty TNHH Khải Nam tiếp tục vận chuyển giao cho người nhận ở Campuchia.

Theo Cục Quản lý thị trường TP, qua xem xét trình bày của các cá nhân là người Việt Nam nêu trên không vì mục đích kinh doanh, chỉ mua dùm cho người thân và người quen biết bên Campuchia để sử dụng, cho tặng, làm từ thiện và số khẩu trang nêu trên được sản xuất trong nước.

Phan Anh