Liên quan sai phạm tại Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp do Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư - phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở - ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa rà soát lại các nội dung về thủ tục chấp thuận đầu tư, xây dựng và tình hình xử lý sai phạm để xử lý rốt ráo.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh với nội dung các sở - ngành và đơn vị liên quan trong thời gian qua đã có những rà soát, xử lý, xử phạt vi phạm hành chính và ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả, rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án đối với công trình trên.

Theo đó, Sở Xây dựng cho rằng đối với các bước xử lý ban đầu, UBND TP Biên Hòa đã có những thực hiện đúng quy định; đối với trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, Sở Kế hoạch và đầu tư cũng rà soát, trong đó cho thấy UBND TP Biên Hòa thực hiện chấp thuận đầu tư là đúng thẩm quyền, phù hợp với việc UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm.

Tuy nhiên, theo quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2.000 phường Tân Tiến, đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, thì lại không có mục tiêu đất ở vị trí nêu trên.

Từ vấn đề trên, UBND tỉnh đã phải giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) rà soát lại quy hoạch, sử dụng đất công, việc thực hiện đấu giá sử dụng đất công theo luật định. Tuy vậy, theo văn bản của Sở Xây dựng đến ngày 5-11, sở này chưa nhận được phản hồi từ phía Sở TN-MT.

Sở Xây dựng Đồng Nai báo cáo gì về công trình trái phép khủng ở Biên Hòa? - Ảnh 1.

Một góc khu công trình trái phép "trăm tỉ" ở Đồng Nai

Từ thực tế trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh: Trong trường hợp Sở TN-MT khẳng định việc bắt buộc phải đấu giá quyền sử dụng đất, thì UBND tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các sở ngành và UBND TP Biên Hòa tham mưu UBND tỉnh xử lý vụ việc.

Trường hợp Sở TN-MT khẳng định không phải đấu giá thì đề xuất giao Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu UBND tỉnh chấp thuận bỏ mục tiêu đầu tư căn hộ cao cấp ra khỏi dự án sau đó, hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ với mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và cung ứng mặt bằng cho thuê kinh doanh thương mại dịch vụ theo Luật Đầu tư.

Như vậy, đề xuất của Sở Xây dựng đã có một hướng để cho công trình… tồn tại. Trong trường hợp đó, khu A của công trình sẽ được giữ nguyên, chủ đầu tư phải bị thu hồi một số "lợi nhuận" đã thu từ nguồn lợi bất hợp pháp; còn khu B sẽ tiếp tục được triển khai (!). Dù vậy, tin từ Sở TN-MT cho biết hiện chưa thể trả lời có đấu giá quyền sử dụng đất hay không đấu giá đất công tại đây.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, dự án trên có diện tích trên 22.000m2, dự kiến thực hiện từ năm 2016-2022, tổng số vốn đầu tư gần 680 tỉ đồng. Trong đó, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện có quy mô 4 tầng lầu và 1 tầng hầm, đã được đưa vào sử dụng từ năm 2017. Khu B là trung tâm thương mại dịch vụ với quy mô 5 tầng lầu, 1 tầng hầm. Khu C là khối văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp với quy hoạch 12-14 tầng lầu và 2 tầng hầm, chưa được triển khai.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG