Ngày 13-4, theo thông tin từ Bộ Tài chính, cơ quan này vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022. Dự kiến, nghị định sẽ được Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 4-2022.

Tiếp sức doanh nghiệp

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính, cho biết việc gia hạn nộp thuế sẽ áp dụng cho DN, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc nhiều ngành nghề sản xuất - kinh doanh như nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo...

Về thời gian thực hiện, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 6 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 5-2022 và quý I/2022; gia hạn 5 tháng đối với số thuế của tháng 6-2022 và quý II/2022; gia hạn 4 tháng đối với số thuế của tháng 7-2022; gia hạn 3 tháng đối với số thuế của tháng 8-2022 của đối tượng áp dụng.

Đối với thuế TNDN, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế năm 2022 trong thời gian 3 tháng, với ước tính số thuế được gia hạn gần 52.000 tỉ đồng.

Với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2022. Bộ Tài chính cũng đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với trường hợp phải nộp kỳ đầu năm 2022, thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31-5-2022.

Về phía DN, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Minh, mong muốn Chính phủ sớm ban hành nghị định gia hạn nộp thuế để kịp thời hỗ trợ DN. Với việc gia hạn này, DN có thêm dòng tiền để duy trì sản xuất - kinh doanh, ổn định hơn sau thời gian gặp khó khăn do dịch Covid-19 và bảo đảm tài chính để trả lương cho người lao động.

Bà Trần Thu Hà, đại diện Công ty CP Đồng Xuân, nhìn nhận chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021 đã hỗ trợ DN rất nhiều, với số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Do đó, trong quá trình hồi phục sản xuất - kinh doanh sau đại dịch, DN này kỳ vọng sớm được tiếp sức từ chính sách gia hạn nộp thuế trong năm 2022 mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ để ban hành.

Sớm gia hạn nộp thuế đối với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Được gia hạn nộp thuế, doanh nghiệp có điều kiện đầu tư cho sản xuất sau thời gian khó khăn vì dịch Covid-19Ảnh: Minh Phong

Đơn giản hóa thủ tục

Theo ước tính của Bộ Tài chính, tổng số tiền thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2022 được gia hạn khoảng hơn 125.000 tỉ đồng. Với số tiền này, theo PGS-TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế, có thể xem đây là khoản vay không tính lãi cho DN trong khoảng thời gian nhất định để sản xuất - kinh doanh. DN đã trải qua hơn 2 năm dịch Covid-19 với rất nhiều khó khăn, trong đó lớn nhất là nguồn vốn. Do đó, việc gia hạn nộp thuế sẽ giúp DN có thêm nguồn lực để đầu tư cho trang thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất. Khi có thêm nguồn lực tài chính, DN sẽ chủ động hơn trong các phương án kinh doanh.

Bên cạnh việc sớm ban hành chính sách hỗ trợ, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, kiến nghị các thủ tục, điều kiện để thực thi cần đơn giản, tạo thuận lợi cho DN khi làm hồ sơ để thụ hưởng chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất.

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Tổng cục Thuế, hướng dẫn: Dự thảo nghị định quy định người nộp thuế chỉ phải gửi giấy đề nghị gia hạn đã được ban hành mẫu sẵn có ngay trong nghị định, đến cơ quan thuế một lần cho tất cả các loại thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nhất là ngày 30-7-2022. Hình thức gửi linh hoạt - có thể gửi trực tiếp, qua bưu điện hoặc bằng phương thức điện tử. "Người nộp thuế tự xác định các loại thuế được gia hạn, cơ quan thuế không thông báo lại về việc chấp nhận gia hạn hay không, mà sau khi nhận được đơn là tự động gia hạn vì người nộp thuế phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung trong đơn" - ông Huy nhấn mạnh. 

Cần hướng dẫn để thực hiện thống nhất

Để triển khai hiệu quả, luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng nghị định và các văn bản hướng dẫn cần quy định rõ đối tượng được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế để thực hiện thống nhất trên cả nước, tránh tình trạng lúng túng khi áp dụng ở một số địa phương như việc giảm thuế GTGT 2% thời gian qua. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh việc trục lợi chính sách.

Minh Chiến