Ngày 22-3, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết vừa có buổi làm việc với Bộ GTVT về việc mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Phú Bài ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vào buổi làm việc vào chiều 21-3, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói rằng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài được thiết kế với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, nhưng đến năm 2017 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1,75 triệu hành khách; tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách trong giai đoạn 2014 - 2017 đạt 15%/năm. Với mức tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt từ 13-17%, dự báo đến năm 2020 lượng hành khách qua cảng sẽ đạt 3-3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5-7 triệu hành khách/năm.

Sớm nâng cấp, mở rộng sân bay Phú Bài - Ảnh 1.

Đón khách đến sân bay Phú Bài

Ông Cao khẳng định địa phương này xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu hàng năm thu hút khoảng 3 – 3,5 triệu lượt khách đến tham quan, đến năm 2020 đạt chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách. "Tuy nhiên, do hệ thống hạ tầng, nhà ga phục vụ khách quốc tế chưa có, phải xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa. Bên cạnh đó, với lượng hành khách qua cảng đến nay sản lượng khai thác đã vượt công suất thiết kế và sẽ quá tải nghiêm trọng sau năm 2017. Vì vậy, cần thiết phải đầu tư mới nhà ga quốc tế, đường lăn, sân đỗ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu vận tải thực tế và quy hoạch được duyệt.

Sớm nâng cấp, mở rộng sân bay Phú Bài - Ảnh 2.

Khu vực nhà chờ dành cho hành khách tại sân bay Phú Bài

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, nói rằng tầm quan trọng của sân bay Phú Bài đối với sự phát triển của khu vực nói chung và Thừa Thiên – Huế nói riêng là rất lớn. Vừa qua, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó có sân bay Phú Bài. Cùng với đó, Bộ GTVT đã phê duyệt kế hoạch đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP trong năm 2018. Đồng thời khẳng định sẽ sớm tiến hành nhiều công việc liên quan đến sân bay Phú Bài. Bộ trưởng  đề nghị Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu Quy hoạch điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt để chỉ đạo việc điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết sân bay Phú Bài. Cần phải đưa vào quy hoạch chi tiết một số hạng mục phát triển bền vững và lâu dài.

Q.Nhật