Tối 3-3, UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về kết thúc thời gian cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi sau 20 ngày địa phương này phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19. Theo quyết định này, việc cách ly sẽ hết vào 0 giờ hôm nay (4-3).

Cuộc sống không xáo trộn

Dù là ngày cuối nhưng việc kiểm soát các chốt ra vào rất chặt chẽ. Bất cứ ai cũng phải có lý do chính đáng, có giấy của cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải đo thân nhiệt, rửa tay trước khi ra hoặc vào xã Sơn Lôi. Hoạt động mua bán, giao hàng cũng được thực hiện ngay tại chốt.

Vĩnh Phúc là địa phương có số mắc Covid-19 cao nhất cả nước với 11/16 ca mắc, trong đó 7 ca tập trung ở xã Sơn Lôi. Sau 20 ngày cách ly, các lực lượng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, người dân đồng tình ủng hộ.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, dù công bố hết thời gian cách ly tại xã Sơn Lôi song địa phương vẫn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bảo đảm không có những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận. Đặc biệt, vẫn tiếp tục duy trì tổ công tác thường trực của ngành y tế và các đơn vị công an, quân đội tại địa bàn xã để hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tổ chức những hoạt động đông người tránh trường hợp dịch tái bùng phát.

Bà Nguyễn Thị Thức (63 tuổi) cho biết 20 ngày vừa qua, tuy bị cách ly nhưng cuộc sống người dân không xáo trộn quá nhiều. "Dù không được ra ngoài nhưng cuộc sống người dân trong xã vẫn diễn ra bình thường, vẫn họp chợ, vẫn buôn bán, vẫn ra đồng làm việc. Chúng tôi mong chờ hết thời gian cách ly để được thoải mái đi lại, làm ăn. Cảm giác chờ đợi giây phút ấy khiến chúng tôi vui lắm, cứ mong như mong mẹ đi chợ về. Chỉ mong sao người dân những nơi khác không kỳ thị người dân xã Sơn Lôi" - bà Thức bộc bạch.

Còn theo bà Nguyễn Thị Liền (70 tuổi), trên địa bàn có nhiều người theo đạo Thiên Chúa, thời gian qua, dù bị cách ly nhưng cuộc sống của người dân vẫn diễn ra bình thường, có linh mục đến dâng lễ hằng tuần, mọi người đi lễ đều được trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn. Các nhu yếu phẩm cần thiết đều được cung cấp nên không xảy ra chuyện thiếu thốn lương thực.

Sơn Lôi những ngày lạnh mà ấm - Ảnh 1.

Phun thuốc khử khuẩn khi giao dịch mua bán tại chốt cách ly ở Sơn Lôi. Ảnh: THANH HƯỞNG

Tận tâm vì sức khỏe nhân dân

Hạ sĩ Nguyễn Quốc Long (SN 2000), công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Vĩnh Phúc - một trong 500 cán bộ, chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ giám sát, kiểm soát cách ly tại chính xã nhà. Từ ngày 13-2 đến nay, dù nhà chỉ cách chốt chặn chừng 200 m nhưng Long chưa một lần về nhà.

"Trong suốt 20 ngày qua, hình ảnh đáng nhớ đối với tôi là nhân dân chấp hành rất tốt quy định của chính quyền. Bà con thương anh em chốt trực nên mang đồ tiếp tế, củi lửa để sưởi ấm những đêm giá rét. Mệt mỏi của chúng tôi có là gì so với việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân" - anh Long chia sẻ.

Còn thượng úy Tạ Nhật Tuấn, cũng như các đồng đội, 3 tuần nay anh không về thăm vợ, con vì nhận nhiệm vụ trực chốt. "Thú thật là rất nhớ hai con - một cháu 6 tuổi, một cháu 4 tuổi. Dù hôm nay đã dỡ lệnh phong tỏa nhưng nếu cấp trên yêu cầu ở lại làm nhiệm vụ, chúng tôi vẫn sẵn sàng" - anh Tuấn tâm sự.

Thượng tá Hoàng Việt Lào - Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83 - Công an tỉnh Vĩnh Phúc), Trưởng Ban Chỉ huy phương án kiểm soát, phong tỏa cách ly vùng dịch tại Sơn Lôi, cho biết có 12 điểm chốt giữ tại các tuyến đường chính vào Sơn Lôi, mỗi điểm có 6 cán bộ liên ngành (gồm công an, bộ đội, bác sĩ). Ngoài ra, các đường nội đồng, đường nhánh ra vào làng cũng có các tổ tuần tra cơ động, vừa giám sát vừa vận động bà con tuân thủ chủ trương cách ly. Hầu hết bà con đều đồng thuận. "Những ngày đầu về đây chống dịch, thời tiết khắc nghiệt, lạnh buốt. Nhiều đêm ngủ, gió to quật ngã lều bạt, anh em bật dậy để che chắn và dựng lại lều. Thấy vậy, bà con thương quá, mang củi khô ra đốt cho sưởi, rồi mang cả khoai sắn, hoa quả ra cho ăn. Thế là anh em cảm thấy ấm lòng" - thượng tá Lào kể.

Biết ơn chính quyền

Ngày 3-3, người dân xã Sơn Lôi đi nhận tiền hỗ trợ sau 20 ngày cách ly phòng dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp ở tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày trường hợp cách ly ở trung tâm y tế.

Bà Nguyễn Thị Liên cho biết gia đình bà có 8 nhân khẩu, sau 20 ngày cách ly thì được nhận 6,4 triệu đồng. "Chúng tôi rất biết ơn chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ xã Sơn Lôi qua cơn dịch bệnh. Chúng tôi được phát khẩu trang, thức ăn, mì tôm, nước rửa tay" - bà Liên bày tỏ.

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng - Huy Thanh