Sáng 25-8, có mặt tại nhánh sông Cu Đê, đoạn chảy qua khu vực phường Hòa Hiệp Nam , quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, chúng tôi ghi nhận nước sông khu vực này bị đục ngầu, đổi màu đỏ đậm như đất đỏ, mặt nước xuất hiện vết dầu loang lổ và có mùi rất tanh.

Sông Cu Đê lại tiếp tục đục ngầu nghi do nhà máy xả thải - Ảnh 1.

Đây là lần thứ 3 chỉ trong vòng một tháng, nước sông Cu Đê có hiện tượng đục ngầu

Ông Nguyễn Chín, ngụ tổ 73, cho biết sau mỗi đợt mưa giông, nước sông lại đục ngầu kéo dài từ khu vực có hệ thống cống xả thải của các nhà máy, thuộc KCN Hòa Khánh ra sông Cu Đê đến phường Hòa Hiệp Nam, sau đó chảy ra tận cửa sông Nam Ô, dài khoảng 8km. "Tôi cho rằng chính nguồn nước thải nên đã làm nước sông khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến tình trạng cá chết", ông Nguyễn Chín nói.

Theo người dân, do nước sông đục ngầu, chuyển hẳn sang màu đỏ đã khiến cá chết xuất hiện rải rác và tấp vào bờ nhưng không nhiều bằng đợt cá chết cách đây hơn 10 ngày. Nghi do nước sông bị ô nhiễm dẫn đến cá chết nên hàng chục hộ dân sống dọc khu vực này không dám đi thả lưới , đánh cá trong suốt gần một tháng nay.

Sông Cu Đê lại tiếp tục đục ngầu nghi do nhà máy xả thải - Ảnh 2.

Cá chết rải rác và tấp vào bờ

Ông Lê Bông, tổ trưởng tổ 72, xác nhận: Hiện người dân trong tổ làm nghề đánh cá tại khu vực sông Cu Đê đang làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng để yêu cầu vào cuộc kiểm tra chất lượng nguồn nước sông và mong muốn được hỗ trợ công ăn việc làm trong thời gian đến. "Mỗi lần nước sông đục ngầu, chính quyền phường, các đơn vị khác nhau xuống kiểm tra, lấy mẫu nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả. Hiện người dân đang rất bức xúc vì môi trường sống của mình đang bị ô nhiễm liên tục nhưng không biết kêu ai nên chúng tôi mới cùng người dân làm đơn kiến nghị, mong được giải quyết sớm thực trạng trên để ổn định cuộc sống" – ông Bông nói.

Sông Cu Đê lại tiếp tục đục ngầu nghi do nhà máy xả thải - Ảnh 3.

Chừng 8km sông Cu Đê bị đục ngầu và chuyển sang màu đỏ

Qua trao đổi, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch phường Hòa Hiệp Nam cho biết trong sáng cùng ngày cán bộ phường đã xuống hiện trường để ghi nhận tình hình sau khi nhận được phản ánh từ người dân địa phương. "Cách đây hơn 10 ngày, đại diện Chi Cục Bảo vệ môi trường TP, Phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) quận đã xuống lấy mẫu nước để phân tích tại khu vực sông Cu Đê bị đục ngầu kèm hiện tượng cá chết nhưng tới nay, phường vẫn chưa nhận được kết quả phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân" – bà Lệ thông tin.

Trong khi đó, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Duy Hòa, Trưởng phòng TN&MT quận Liên Chiểu để lấy thông tin nhưng ông Hòa cho biết đang đi tập huấn môi trường tại tỉnh Bình Định nên chưa nắm được tình hình.

V.Quyên